Cập nhật ngày: 5/5/2020

VOV4.VN - Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra tại tỉnh Gia Lai, gây ra những khó khăn và bất tiện trong cuộc sống của người dân, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Giếng nước của gia đình chị Siu Thư, làng Bông Bay, xã Chư Á  thành phố Pleiku, đã hầu như cạn kiệt từ 1 tuần nay. Chị Thư cho biết, để có nước sinh hoạt, gia đình chị phải cử người túc trực, cứ khoảng 1 tiếng mở máy hút nước 1 lần, nhưng cũng không đủ nước.

Nhưng nếu đào tiếp thì toàn đá, bơm nước cũng không lên, sáng bơm lên giặt đồ, sau đó hết nước chờ bơm tiếp mới có nước tắm.

Một giếng nước trơ đáy ở thị trấn Kbang, Gia Lai - Ảnh: VOV

Trong làng Bông Bay nhiều nhà khác cũng thiếu nước.

 2 tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt phải xin nước hàng ngày để sử dụng vì giếng bị cạn khô.

Vì hoàn cảnh khó khăn, nên trước đây gia đình chị Nguyệt và 2 gia đình khác đào và sử dụng chung 1 giếng. Nhưng năm nay, giếng nước cạn khô trơ sỏi.

Mỗi ngày gia đình chị Nguyệt xin được 1 phi nước 500 lít và mọi sinh hoạt đều được gói gọn trong lượng nước này. Để tiết kiệm nước, những hoạt động thiết yếu như nấu cơm, rửa bát, tắm, giặt quần áo sẽ được chị Nguyệt ưu tiên trước hết. Nhưng nước cho những việc này cũng hết sức ít ỏi.

Chị Nguyệt cho biết: có khi 1 tuần mới giặt đồ 1 lần. Rửa ráy tiết kiệm tới nỗi không dám rửa luôn. Rửa rau, rửa chén xong thì tận dụng để dùng. Con cái nghịch bẩn xong, rửa tay, mình còn phải dặn, rửa ít thôi, rửa nhiều phí nước.

Mặc dù hiện nay, tại Gia Lai thỉnh thoảng đã có mưa, nhưng tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn đang diễn ra khốc liệt ở nhiều địa phương.

Hàng chục giếng đào ở làng Bông Bay, xã Chư Á, thành phố Pleiku bị cạn - Ảnh: VOV

Ở Plei Ku, thiếu nước xảy ra ở hầu hết những phường, xã chưa có đường dẫn nước máy. Các huyện đông và đông nam tỉnh như An Khê, Đăk Pơ, Kbang, tình trạng người dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng hơn.

Trong đó, Đăk Pơ, gần 800 giếng đào bị khô cạn, khiến khoảng 1000 hộ dân thiếu nước. Huyện KBang, bị nhẹ nhất trong số 3 huyện, cũng có hơn 200 giếng bị cạn.

Ông Mã Văn Tình, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kbang cho biết, hiện nay, giải pháp cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn là người dân chủ động sử dụng nước tiết kiệm và chia sẻ nước cho nhau để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân sử dụng hiệu quả các giếng nước, công trình nước sinh hoạt tập trung. Các hộ dân giếng vẫn còn nước thì chia sẻ nguồn nước; tiếp tục nạo vét các giếng để có nước; sử dụng các bể, bồn để tích trữ nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng người dân thiếu nước sinh hoạt là do tại địa phương hầu như không có mưa trong suốt những tháng đầu năm, cộng thêm tình trạng nắng hạn kéo dài nên mực nước tại các ao hồ, sông suối, nước ngầm giảm mạnh.

Ngành nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Gia Lai cùng chính quyền các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân. Sử dụng nước giếng đào của các thôn làng, sửa chữa các công trình cấp nước.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai cũng đang thực hiện việc chuyển chở nước ở nơi đủ tới nơi thiếu để cung cấp nước cho dân./.

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây NguyênBAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao