Cập nhật ngày: 13/4/2021

VOV4.VN - Có đất nhưng hàng trăm hộ dân ở các phường Trà Bá không được xây dựng, không chuyển nhượng, không thế chấp; nhà cửa xuống cấp, thậm chí mất an toàn nhưng không được phép tu sửa, xây mới.

 

Đó là tình cảnh mà hàng trăm hộ dân ở các phường Trà Bá, Hội phú, Ia Kring trong khu vực quy hoạch của dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh (thành phố Pleiku, Gia Lai) đang phải chịu đựng trong hơn chục năm qua.

Nằm trong vùng quy hoạch dự án, nhiều năm nay, vợ chồng ông Bùi Văn Năm (đường Châu Văn Liêm, Pleiku) cùng các con phải sống chen chúc trong căn nhà cấp 4 vá víu chằng chịt từ trên xuống dưới, từ trước ra sau.

Ngôi nhà sau 21 năm sử dụng đã mục nhiều mảng tường. Vào mùa mưa, ngôi nhà luôn luôn ẩm ướt vì nước từ ngoài thấm qua tường; lại thêm mái tôn hoen gỉ, dù đã được chồng 3 lớp, đè chặt gỗ, nhưng vẫn không tránh được dột.

3 trong 6 người con của ông Năm đã lập gia đình, đều phải đi thuê trọ vì ông không thể cho đất, xây nhà cho ai, dù mảnh đất này rộng tới 1000 mét vuông.

Ông Bùi Văn Năm cho biết: Người dân chúng tôi ở trong vùng dự án bị xáo trộn cuộc sống, chúng tôi chấp nhận để nhà nước làm dự án. Nhưng làm thì phải làm khẩn cấp, để cuộc sống chúng tôi được ổn định, chứ để như thế này, cuộc sống của chúng tôi rất khổ.

Ngôi nhà của gia đình ông Năm đã xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: VOV

Cách nhà ông Năm không xa, gia đình ông Quảng Văn Khiên (SN 1970) cũng trong tình trạng tương tự. Không thể chia tách đất cho 2 con đang phải đi thuê trọ, ông Khiên còn bị ngân hàng từ chối việc thế chấp đất để vay vốn làm ăn vì lý do đất nằm trong quy hoạch.

Có đất nhưng bị hạn chế hầu hết các quyền sử dụng, ông Khiên đã gửi nhiều đơn thư và tới nhiều cuộc tiếp xúc cử tri các cấp để nói lên nỗi khổ của gia đình mình.

Ông Khiên cho biết: Người dân ở đây gửi đơn lên UBND thành phố Pleiku nhiều lần. Chúng tôi cũng đi những cuộc tiếp xúc cử tri cấp tỉnh, tỉnh trả lời là chuẩn bị làm, hứa đủ thứ với dân, nhưng rồi cũng không thấy làm. Tôi kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai và UBND thành phố Pleiku nếu làm dự án này tiếp thì làm nhanh, nếu không làm thì dỡ bỏ quy hoạch để người dân chúng tôi ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Khiên không thể sửa chữa nhà, cũng không thể thế chấp - Ảnh: VOV

Đây cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ dân có đất và nhà thuộc quy hoạch vùng dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh.

Dự án này được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt và giao Cty cổ phần Đầu tư Saigon Highland triển khai năm 2009, với tổng diện tích 94 ha. Tuy nhiên, tới 2015, đơn vị này không có khả năng triển khai đúng tiến độ, nên bị thu hồi.

Năm 2017, UBND thành phố Pleiku được tỉnh giao điều chỉnh quy hoạch dự án xuống còn 39,7 ha thuộc địa phận các phường Trà Bá, Hội Phú và Ia Kring. Năm 2019, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục giao UBND thành phố Pleiku triển khai dự án này bằng nguồn ngân sách.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku cho biết, các ngành của thành phố đang triển khai các bước thực hiện dự án theo quy trình. Hiện nay, địa phương  đã trình bảng giá hỗ trợ bồi thường đất và tài sản trên đất trong vùng dự án tới Hội đồng Thẩm định giá của tỉnh.

Tuy nhiên, ông Quế cũng không biết khi nào dự án chính thức được triển khai, mà chỉ nói rằng sẽ cố gắng thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Thực tế, với việc giảm quy mô dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh từ 94 ha xuống còn 39,7 ha, tỉnh Gia Lai đã giải thoát cho hàng trăm hộ dân ở Pleiku khỏi cảnh mòn mỏi chờ đợi.

Còn hàng trăm hộ dân khác trong vùng dự án vẫn đang phải tiếp tục cảnh “đêm nằm, năm ở”. Họ hi vọng, “thời gian sớm nhất” mà lãnh đạo thành phố đề cập sẽ chỉ tính bằng ngày, bằng tháng, chứ không phải tính bằng năm dài đằng đẵng như từ năm 2009 tới nay./.     


Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao