Cập nhật ngày: 8/7/2021

VOV4.VN - UBND tỉnh Gia Lai đang tập trung giải quyết và sẽ sớm xử lý dứt điểm các bất cập trong thi công và sử dụng lao động tại các công trình dự án điện gió.

 

Hiện nay, tỉnh Gia Lai có 16/17 dự án đang được thi công, với tổng công suất hơn 1200 MW, với tổng số vốn hơn 40 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, việc các chủ đầu tư “chạy đua” thi công để kịp đóng điện sớm trước 31/10/2021 để hưởng thang giá ưu đãi theo chủ trương của Chính phủ đã làm nảy sinh nhiều vấn đề bất cập trong thi công và sử dụng lao động.  

Theo kết quả kiểm tra cuối tháng 4/2021 của Sở Công thương Gia Lai, hiện nay, có 16 /17 dự án điện gió tại tỉnh đang thi công, nhưng nhiều chủ đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục lập hồ sơ thuê đất theo quy định tại Luật Đất đai.

Cá biệt, có một số dự án tại huyện Kông Chro thi công một số hạng mục trên đất lâm nghiệp.

Nguyên nhân là vì đây đều là các công trình cấp 1, thuộc quản lý của Bộ Công thương. Khi thi công, các đơn vị chỉ cần thông báo cho chính quyền địa phương (cấp huyện), nên khi kiểm tra thực tế vào cuối tháng 4/2021, ngành công thương mới nắm được.

Ông Nguyễn Văn Lộc Phó Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai cho biết, với các dự án điện gió trên đất lâm nghiệp, Sở sẽ đề xuất đưa diện tích này ra khỏi quy hoạch đất lâm nghiệp. Đơn vị đang phối hợp với các ngành và chủ đầu tư dự án điện gió điều chỉnh, hoàn thiện thủ tục theo quy định. Tinh thần là thượng tôn pháp luật, Sở Công Thương tạo điều kiện cho nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn kịp thời các thiết bị tới chân công trình, chứ không có chuyện tạo điều kiện bỏ qua pháp luật.

Tỉnh Gia Lai đang tập trung giải quyết, tháo gỡ các vấn đề phát sinh

Vấn đề nổi cộm khác tại các dự án điện gió hiện nay là việc sử dụng gần 300 lao động nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) chưa được cấp phép.

UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu một số đơn vị tập trung xử lý nghiêm tình trạng này. Tinh thần là, nếu doanh nghiệp không hoàn thiện được hồ sơ cho chuyên gia nước ngoài theo quy định, địa phương sẽ thực hiện trục xuất các lao động không phép.

Ông Nguyễn Văn Lộc- Phó Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Tỉnh chỉ đạo giao các cơ quan chức năng kiểm tra từng hồ sơ, đối tượng nào vào ngày nào, là chuyên gia hay lao động phổ thông để ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với người lao động và doanh  nghiệp sử dụng lao động. Không đủ điều kiện thì sẽ trục xuất.

Trong trường hợp này, trách nhiệm chính về quản lý, kiểm tra giấy phép lao động người lao động thuộc về Sở Lao động Thương binh và Xã hội, trục xuất hay không là do công an tỉnh đề xuất. Tuy nhiên, do đang trong thời gian củng cố hồ sơ nên các đơn vị đã có đơn xin gia hạn thời gian để xử lý.

        

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao