Cập nhật ngày: 21/2/2018

VOV4.VN - Trong nắng xuân, những bản làng vùng cao Tây Bắc đẹp đến nao lòng, với những mái nhà sàn ngói đỏ chen giữa sắc thắm của hoa đào, màu trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận. Từ khi người dân được trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch ở địa phương qua mô hình du lịch cộng đồng, vẻ đẹp của bản mường càng được chắp cánh.

 

Cọn nước ở Lai Châu là một sản phẩm du lịch mới trong chuỗi sản phẩm du lịch cộng đồng Tây Bắc 

Xác định du lịch cộng đồng là loại hình du lịch hấp dẫn tại Tây Bắc, những năm qua, các địa phương đã xây dựng và triển khai Đề án phát triển các bản văn hóa du lịch, với mục tiêu mỗi năm đón và phục vụ 20-30% tổng lượng khách du lịch đến địa phương.

Điển hình như Điện Biên – vùng đất có quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, cùng nhiều bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, đã sớm phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với lịch sử. Quá trình triển khai đã cho thấy những hiệu quả đáng mừng.

Ông Đoàn Văn Chì, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, cho biết: "Cách đây hơn chục năm, ngành đã tham mưu cho tỉnh đầu tư vào các bản văn hóa để phát triển du lịch. Dịp đó, tỉnh đã đầu tư xây dựng 8 bản văn hóa. Qua hơn chục năm, chúng tôi thấy đây chính là mô hình cần quan tâm phát triển. Cho nên, chúng tôi đã tham mưu cho tỉnh tiếp tục xây dựng 10 bản văn hóa nữa".

Có 30 dân tộc anh em chung sống, Yên Bái chọn phát triển du lịch cộng đồng - một loại hình du lịch còn khá mới ở Việt Nam là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Từ sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên năm 2005 tại thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, với 10 hộ tham gia, đến nay, du lịch cộng đồng đã phát triển rộng khắp các địa phương có tiềm năng về cảnh quan và giá trị văn hóa, với gần 120 hộ làm du lịch cộng đồng. Theo người dân, du lịch cộng đồng không chỉ nâng cao đời sống vật chất cho bà con, mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc.

Chị Hoàng Thị Loan, dân tộc Thái, ở bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, cho biết, bình quân 1 tháng, gia đình chị có khoảng 100 lượt khách đến ăn, nghỉ, tham quan. Đến đây, du khách được tìm hiểu những tập quán, thăm thú cảnh quan thiên nhiên, được trực tiếp tham gia cấy lúa, gặt lúa, được thưởng thức các món ăn đặc sắc của địa phương như xôi ngũ sắc, các loại thịt sấy và rau rừng; được hát, múa và đắm say trong vòng xòe đêm hội với đồng bào các dân tộc.

Một tin vui cho thấy du lịch cộng đồng đang mang lại hiệu quả và là hướng đi đúng của vùng Tây Bắc, khi trong năm 2017, khu vực Tây Bắc mở rộng có tới 3/5 đơn vị homestay của Việt Nam đạt danh hiệu giải thưởng ASEAN, bao gồm Cụm homestay Tả Van Giáy 1 (Làng Tả Van Giáy, xã Tả Van, huyện Sa Pa, Lào Cai), Cụm homestay xã Mai Hịch (Xóm Hịch 2, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, Hòa Bình), Dao homestay (Thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, tỉnh Hà Giang).

Ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017, cho biết: "Chúng tôi tập trung vào phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng như du lịch cộng đồng, du lịch gắn với chinh phục đỉnh núi cao, du lịch mạo hiểm, du lịch tâm linh, du lịch dọc sông Hồng cùng với các tỉnh trong khu vực Tây Bắc. Hiện nay, chúng tôi đang quy hoạch lại khu vực Sa Pa, mở rộng thêm diện tích, tiến tới sẽ nâng thành thị xã Sa Pa theo chủ trương đã được Thủ tướng đồng ý cho phép xây dựng Đề án này".

 

 

 

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao