Cập nhật ngày: 25/5/2021

VOV4.VN – Đi tiên phong làm du lịch cộng đồng ở Y Tý, chàng trai người Hà Nhì- Ly Xá Xuy đang mở lối phát triển du lịch cộng đồng trên chính mảnh đất vùng biên này.

 

Nhờ biết phát huy thế mạnh của địa phương cùng những nét văn hóa truyền thống đặc sắc nên người dân xã biên giới Y Tý, huyện Bát xát, tỉnh Lào Cai đã có những bước khởi đầu thuận lợi với hoạt động du lịch cộng đồng, thu hút ngày càng nhiều du khách đến mảnh đất biên cương tươi đẹp.

Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các cấp thì có sự đóng góp không nhỏ của bà con mà đặc biệt là những thanh niên trẻ nơi đây. Họ đã biết phát triển du lịch cộng đồng theo hướng quảng bá vẻ đẹp của địa phương mà vẫn bảo tồn giữ gìn những giá trị truyền thống của dân tộc mình.

(Ảnh minh họa)

Chàng trai trẻ người Hà Nhì, Ly Xá Xuy, thôn Mỏ Phú Chải là người đi đầu trong phát triển du lịch cộng đồng ở Y Tý. Đó là chàng trai trẻ mộc mạc, bình dị nhưng có trái tim nhiệt huyết và những khát vọng đẹp.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng, Ly Xá Xuy quyết tâm về quê hương để làm du lịch cộng đồng. Với suy nghĩ người Hà Nhì làm du lịch về văn hóa của dân tộc Hà Nhì nên việc đầu tiên, Ly Xá Xuy bắt tay vào tạo dựng một ngôi nhà trình tường đúng chuẩn của người Hà Nhì để làm homestay, nơi khách du lịch có thể lưu trú qua đêm.

Đó là một trong những ngôi nhà đặc biệt ở Y Tý được gọi là ngôi nhà nấm. Ly Xá Xuy đã vay Ngân hàng 50 triệu đồng và đầu tư số vốn liếng ít ỏi để làm nên một ngôi nhà mới đúng truyền thống để du khách đến tìm hiểu và nghỉ ngơi trải nghiệm chân thực nhất về cuộc sống của người Hà Nhì.

(Ảnh minh họa)

Anh và vợ của mình luôn cố gắng tìm những vật dụng mang đậm bản sắc của dân tộc để trang trí cho ngôi nhà trình tường và bắt đầu bước vào hoạt động kinh doanh homestay qua những kinh nghiệm học hỏi và đúc kết qua các trang mạng xã hội và giao lưu qua FaceBook.

Anh thường xuyên cập nhật tình hình và quảng bá những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình để mọi người sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý nhất đến với Y Tý khám phá và trải nghiệm.

(Ảnh minh họa)

Ly Xá Xuy cho biết: Hiện tại tôi được sự ủng hộ của người thân, vợ con bố mẹ và sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương. Nhiều hộ gia đình, nhiều anh em cũng đã nhìn nhận được cách làm và bước đầu thành công của tôi. Mọi người dân ở Y Tý cùng giúp nhau làm kinh tế, hộ này làm homestay, hộ kia chăn nuôi trồng trọt, tạo thành một chuỗi sản phẩm du lịch để mang lại những giá trị vật chất và ổn định cuộc sống cho bà con, tạo công ăn việc làm thu nhập cho những thanh niên chưa có việc làm tại Y tý. Như vậy, mọi người sẽ thêm yêu mảnh đất của mình, cùng nhau gìn giữ biên cương.

Sự tỉ mỉ chu đáo của vợ chồng Ly Xá Xuy đã làm nên thương hiệu cho Nhà Mây. Nhà trình tường này được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích lựa chọn khi đến Y tý với 2 phòng ngủ dành cho nhiều người và một phòng ngủ riêng đều có giường màn chăn đẹp cùng hệ thống nhà vệ sinh khép kín phục vụ được 18 đến 20 khách.

Du khách còn có thể thưởng thức bữa ăn do chính các thành viên trong gia đình chế biến và được nghe những câu chuyện thú vị về người Hà Nhì.

Du khách có thể thưởng thức bữa ăn do chính các thành viên trong gia đình chế biến 

Ông Phạm Chức- một du khách đến từ Hải Dương nhận xét: Nghỉ trong homestay này thì mình thực sự ấn tượng, bởi nhà nghỉ vẫn giữ nguyên được nét văn hóa riêng có của người Hà Nhì. Đến đây thực sự như được đắm mình vào không gian văn hóa của người Hà Nhì.

Làm nghề bằng đam mê, tự mày mò học hỏi, nhưng đến nay Ly Xá Xuy đã trở thành hướng dẫn viên du lịch khá chuyên nghiệp. Anh có thể tự tin giới thiệu cho du khách những điều thú vị về dân tộc, về quê hương.

Điều đáng quý ở chàng trai trẻ này là trong các kế hoạch về công việc của mình, anh đều trăn trở “làm thế nào để có thể giúp bà con trong thôn làm du lịch cùng mình với tinh thần cùng nhau sẽ đi xa hơn”.

Ông Ly Giờ Lù- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Y Tý, huyện Bát Xát nhận xét đây là việc làm cần nhân rộng: Qua việc làm của Ly Xá Xuy thì cấp ủy chính quyền địa phương cũng như cá nhân tôi đánh giá nhìn nhận việc làm này rất tốt. Trong quá trình mở homestay thì  Ly Xá Xuy cũng tuyên truyền và trao đổi kinh nghiệm, một số hộ gia đình cũng đã học tập mô hìn của anh và đã mở được một số homestay tại các thôn bản để phục vụ khách du lịch đến tham quan, nhờ đó góp phần tăng thu nhập cho bà con nhân dân. Thời gian qua, khách du lịch lên thăm xã Y Tý cũng rất đông.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng- một du khách đến từ Bình Dương cảm nhận về vùng đất và con người nơi đây: Lần đầu tiên đi chợ phiên Y Tý vào sáng thứ 7, tôi thấy rất thú vị và người dân ở đây rất hiền hòa, dễ thương. Chính quyền địa phương ở đây cũng tạo điều kiện để người dân có cuộc sống ổn định và lâu dài.

Xã biên giới Y Tý, huyện Bát xát, tỉnh Lào Cai vốn nổi tiếng là mảnh đất quanh năm mây mù bao phủ khắp thung lũng này đến ngọn núi kia đan xen qua từng mảnh ruộng mái nhà.

(Ảnh minh họa)

Nơi đây cũng khoác lên mình vẻ đẹp rất nên thơ khi vào mùa lúa chín và còn lôi cuốn bởi những nét đẹp văn hóa truyền thống của bà con người dân tộc Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì.

Đẹp là vậy, nhưng mấy năm gần đây Y tý mới thực sự thu hút được đông đảo du khách đến với mảnh đất biên cương này. Đó là nhờ nỗ lực của chàng trai trẻ Ly Xá Xuy.

Vẫn biết phía trước còn rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng chàng trai trẻ người Hà Nhì này vẫn quyết tâm vượt qua, để thực hiện được lý tưởng của mình như anh mong muốn là thay đổi cuộc sống cho bà con nơi đây, góp sức xây dựng quê hương bản làng biên cương của người Hà Nhì ngày càng giàu đẹp./.

 

Xuân Lan/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao