Cập nhật ngày: 7/5/2020

VOV4.VN – Dựa vào văn hóa Cơ Tu, phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng mà không làm mất đi bản sắc bản địa, là cách làm du lịch ở làng Ta Lang. Du khách đến đây được chào đón nồng hậu theo cách riêng của người Cơ Tu.

 

Làng du lịch cộng đồng Ta Lang, xã Bha Lêê huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam nằm trên trục đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu ấn văn hóa dân tộc Cơ Tu đặc sắc như nghề chế tác và trình diễn các loại hình nhạc cụ độc đáo như: sáo 3 lỗ, đàn cò, đàn bầu 2 dây, đan lát, dệt thổ cẩm…

Con đường dẫn vào Làng du lịch Ta Lang sạch sẽ, hấp dẫn du khách - Ảnh: VOV

Du khách tới đây được trải nghiệm cùng người dân lên rừng hái rau, bẻ măng, xuống suối bắt cá, hay tự tay sơ chế những món ăn truyền thống của đồng bào Cơ Tu dưới mái nhà Gươl.

Nhà Gươil nằm giữa sân sinh hoạt chung của cả làng - Ảnh: VOV

Với những du khách ưa khám phá, có thể xuôi dòng Ch’lang bằng bè tre, chiêm ngưỡng thác R’cung trắng xóa, hay thăm địa đạo Axoo và đạp xe trải nghiệm cung đường Trường Sơn. Đây là điểm nhấn khiến trải nghiệm ở Ta Lang vừa thân thuộc vừa mới mẻ với du khách gần xa.

Anh Nguyễn Công Khanh, ở tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, mình khá ấn tượng khi lần đầu đặt chân tới Ta Lang:  "Thực chất tụi mình có tìm hiểu trước trên mạng thấy ở đây có một homstay và khi đến đây mình thấy giống như trong đầu tưởng tượng. Người dân ở đây vẫn ở những nhà cổ xưa của vùng cao và vẫn giữ được nét truyền thống. Không khí trong lành nên mình cảm thấy khá thân thuộc. Tới đây mình rất thích.

Khi màn đêm buông xuống, du khách được hòa mình vào làn điệu dân ca “Rụm cây”, sôi nổi trong điệu múa Tung tung dá dá (vũ điệu dâng trời) dưới ánh trăng vùng cao, không gian yên bình trước sân nhà Gươil. Theo đồng bào Cơ Tu, điệu múa này thể hiện sự mạnh mẽ, khát vọng chinh phục vũ trụ và đón đợi ơn trời đất.

Tại khu du lịch sinh thái Ta Lang hiện có 5 nhà sàn lưu trú cho khách, một quầy lễ tân nơi bán các sản phẩm văn hóa của địa phương. Mỗi không gian nhà lưu trú đều được thiết kế, bố trí mang đậm đặc trưng bản sắc văn hóa của người Cơ Tu.

Nếu khách ngủ qua đêm trả phí mỗi người 70 ngàn đồng/đêm; mỗi suất ăn trung bình từ 50 đến 150 ngàn đồng/người. Ông A Lăng Sen, Trưởng thôn Ta Lang cho biết, cán bộ trong thôn tham gia các lớp tập huấn về định hướng du lịch sinh thái cộng đồng và kỹ năng quản lý, vận hành điểm du lịch, đến nay cả làng cùng làm du lịch cùng bảo vệ và chia sẻ quyền lợi cho nhau.

Chiếc giường để du khách nghỉ ngơi được thiết kế theo truyền thống của người Cơ Tu - Ảnh: VOV

Ta lang hiện có hơn 30 người tham gia dịch vụ bao gồm người múa, dẫn khách, nấu ẩm thực, hướng dẫn khách bắn nỏ, đạp xe đạp. Bà con vẫn đi làm bình thường, sản xuất, đi nương, đi rẫy, nhưng khi có khách thì những người tham gia làm dự án đều về phụ vụ khách.

Làng du lịch sinh thái cộng đồng Ta Lang được Viện Phát triển châu Á, Dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ và Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam hỗ trợ chính thức được bàn giao cho cộng đồng làng Ta Lang đưa vào khai thác và phục vụ du khách vào cuối năm 2019.

Bảng chỉ dẫn giúp khách dễ dàng tìm hiểu, khám phá hơn - Ảnh: VOV

Ông Lê Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, chính quyền huyện đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp đường giao thông, nhà Gươl của thôn để đón tiếp du khách.

Mô hình du lịch sinh thái cộng đồng góp phần đánh thức, khôi phục văn hóa Cơ Tu. Đây được xem là hướng phát triển bền vững nâng cao sinh kế của bà con, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tây Giang cũng định hướng khôi phục, tạo ra những sản phẩm truyền thống của bà con, trong đó có những sản phẩm làm ra từ dệt, thổ cẩm, từ những nguyên liệu của bà con địa phương như lâm sản từ rừng, đồng thời, phục dựng nguyên bản sản xuất của bà con, khôi phục giá trị văn hóa, phát triển du lịch./."

 

 Phương Cúc/VOV miền Trung

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao