Cập nhật ngày: 14/5/2018

VOV4.VN- Hệ sinh thái rừng khô hạn và hệ sinh thái núi cao là giá trị môi trường độc đáo của khu vực Tây Nguyên (bao gồm 5 tỉnh: Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum). Đây cũng là yếu tố quan trọng để Tây Nguyên phát triển du lịch. 5 tỉnh Tây Nguyên đang tập trung xây dựng tuyến du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên” với nhiều sản phẩm du lịch sinh thái đặc sắc.

 

Cao nguyên Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có độ cao trung bình 1.200m so với mặt nước biển. Cùng với vẻ đẹp nguyên sơ, cao nguyên Măng Đen còn có 17.000ha rừng có cây sim mọc dày. Tận dụng điều kiện tự nhiên hiếm có, Công ty TNHH Một thành viên Sim Thiên Sơn đã cho ra đời sản phẩm vang sim rừng Măng Đen, nước ép sim rừng hoàn toàn hữu cơ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Mỗi năm Công ty thu mua của người dân trên 100 tấn sim rừng, tạo thu nhập ổn định cho khoảng 5.000 hộ dân địa phương. Với việc đánh thức những cây sim rừng- một món quà mà tạo hóa ban tặng cho vùng đất Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum có thêm một sản phẩm làm phong phú cho điểm khởi đầu của tuyến du lịch Con đường xanh Tây Nguyên.

Ở phía Nam Tây Nguyên, tỉnh Lâm Đồng có độ che phủ rừng chiếm trên 60% tổng diện tích tự nhiên. Với 2 vườn quốc gia Cát Tiên và Bidoup- Núi Bà, Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang được Unesco công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thứ 9 của Việt Nam, tỉnh Lâm Đồng tập trung nguồn lực để du lịch sinh thái trở thành sản phẩm thế mạnh của địa phương.

Tỉnh Lâm Đồng hiện đang thu hút được trên 200 dự án du lịch. Đa số các dự án tập trung vào các sản phẩm du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, tiêu biểu như: Vườn quốc gia Bidoup- Núi Bà, Khu du lịch Lang Biang, thác Datanla, Thung lũng Tình yêu, các điểm du lịch trong Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm, Làng du lịch rừng Madagui, Đambri.v.v.

Lâm Đồng hiện có hai loại hình du lịch sinh thái thu hút du khách, đặc biệt là giới trẻ và khách quốc tế là Du lịch canh nông; Du lịch thể thao mạo hiểm và các tuyến du lịch dưới tán rừng.

 

  (Cưỡi voi tham quan du lịch sinh thái)

 

Cũng như Kon Tum và Lâm Đồng, các tỉnh khu vực Tây Nguyên xác định: một trong những thế mạnh của du lịch chính là du lịch sinh thái; yếu tố quyết định sự hấp dẫn của du lịch Tây Nguyên, chính là môi trường; Những cánh rừng, những hồ, những thác và đặc biệt là khí hậu cao nguyên là những giá trị trời cho đối với vùng đất này.  

Nhờ đó, đến nay các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên đã xây dựng được nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc nhằm phát huy giá trị môi trường để thu hút khách. Điển hình như ở các Vườn quốc gia Yok Đôn, Chư Yang Sin của tỉnh Đăk Lăk; Bidoup- Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng; Chư Prông, tỉnh Gia Lai; Chư Mom Ray, tỉnh Kon Tum…

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh về môi trường trong phát triển du lịch, các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên thống nhất sẽ làm xanh thêm tuyến du lịch Con đường xanh Tây Nguyên bằng việc thực hiện tốt công tác quy hoạch, phát triển các sản phẩm du lịch và điểm du lịch gắn với thiên nhiên, gắn với văn hóa bản địa; ưu tiên, khuyến khích các dự án phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch trách nhiệm, du lịch gắn với nông nghiệp, du lịch thân thiện với môi trường; không ngừng ứng dụng công nghệ cao thông minh, thân thiện với môi trường trong phát triển du lịch./.  

 

 

Khoa Điềm - VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao