Cập nhật ngày: 13/2/2021

VOV4.VN - Cùng với đồng bào cả nước đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trong niềm vui Đảng ta tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, tại tỉnh Sóc Trăng, 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa đã cùng hòa nhịp trong cái Tết thắm tình đại đoàn kết dân tộc.

 

Cũng như mọi năm, trong những ngày vui Xuân, đón Tết, ông Thạch Sen ở Phường 9, thành phố Sóc Trăng lại tranh thủ đến chúc tết, chung vui với các bạn bè, hàng xóm.

Ở Phường 9, đồng bào Khmer sinh sống nhiều và đan xen với đồng bào Kinh ở khóm 5 và khóm 6. Từ lâu, anh em các dân tộc trên địa bàn sống hòa thuận, đoàn kết, nhắc nhở nhau trong thực hiện chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước, giúp nhau trong lao động sản xuất để cùng vươn lên trong cuộc sống.

Như một thói quen, cứ đến Tết Nguyên đán, bà con Khmer lại đến thăm hỏi, chúc tết, chung vui cùng đồng bào Kinh, cũng như anh em đồng bào Kinh hòa mình vào các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.

Không khí đón xuân mới len lỏi từ thành thị đến các vùng nông thôn, vùng sâu và vùng xa của tỉnh Sóc Trăng.

Một tiết mục biểu diễn thể hiện sự đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Khmer – Hoa - Ảnh: VOV

Ông Lý Thanh Tâm, ở ấp Tâm Phước, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Ông Tâm cho biết, năm nay, sản xuất thắng lợi, quê hương có nhiều đổi mới, bà con trong phum sóc đón Tết vui hơn. Nhưng để đảm bảo thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, gia đình ông cùng bà con tại địa phương đón tết đơn giản, nhưng đầm ấm và vui tươi.

Đại Tâm là xã có 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa sống đan xen, trong thời gian qua, người dân 3 dân tộc ở khu vực này sống như anh em ruột thịt, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Thể hiện bằng việc làm thiết thực như: ấp thành lập được mô hình hũ gạo tình thương thu hút đông đảo bà con tham gia; vận động cùng nhau xây dựng nhiều công trình thắp sáng đường quê.

Xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên có 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa sinh sống đan xen đang từng bước phát triển, đón Tết Tân Sửu vui tươi - Ảnh: VOV

Riêng trong năm ngoái, bà con cả 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa nơi đây cùng đóng kinh phí gần 100 triệu đồng để sửa chữa 2 tuyến lộ giao thông trong ấp, rồi cống thoát nước… góp phần cùng chính quyền địa phương hướng tới xây dựng xã Nông thôn nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu.

Tại gia đình ông Trầm Sanh, ở ấp Đại Nghĩa Thắng, năm nay gia đình đón tết Nguyên đán tiết kiệm nhưng cũng tươm tất với các món ăn, hoa quả mừng tết. Cha ông Sanh là người dân tộc Hoa, mẹ là người dân tộc Khmer.

Ông Sanh là người  có uy tín trong vùng này, vì vậy, thời gian qua, ông luôn là cầu nối giữa bà con với chính quyền địa phương, tạo sự đoàn kết giữa các dân tộc anh em trong xóm.

Chính ông Sanh là người đã truyền cảm hứng cho các phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo trong cộng đồng dân cư.

Ông đã tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp 02 hộ thoát nghèo, vận động bà con nông dân trong xã tham gia vào Hợp tác xã trồng lúa mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Ông Sanh cho biết: anh em trong phum sóc luôn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Từ việc làm ăn cho đến giữ gìn an ninh trật tự tại xóm ấp, bà con thường nhắc nhở nhau, giúp nhau sản xuất cùng phát triển, để không cho bà con nào phải khó khăn nữa.

Những ngày xuân mới, có dịp về các vùng nông thôn Sóc Trăng mới thấy hết sự đổi thay của làng quê nơi đây. Dọc theo những con đường trải nhựa, đường bê tông nông thôn là những ngôi nhà tường mới khang trang.

Nhiều người uy tín là dân tộc Khmer, dân tộc Hoa có nhiều đóng góp trong xây dựng đại đoàn kết dân tộc - Ảnh: VOV

Quanh nhà là những hàng rào được sơn sửa mới, cây cảnh được cắt tỉa bắt mắt đón xuân mới. Tất cả chứng minh cho đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng khởi sắc. Đời sống được nâng lên, bà con tích cực đóng góp thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Ông Liêu Bunh Thươnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại Tâm cho biết, xã có bà con dân tộc Kinh, Khmer, Hoa sống xen kẽ, đoàn kết với nhau rất thân thiết, bà con đã cùng chung tay với chính quyền địa phương thực hiện đạt và vượt tất cả chỉ tiêu Nghị quyết của xã trong năm qua.

Hiện nay hộ nghèo của toàn xã chỉ còn 44 hộ, chiếm 1,2%. Đây cũng là nhờ sự đoàn kết của 3 dân tộc. Rồi cùng như giữ ổn định an ninh trật tự trên địa bàn xã, như các phong trào tổ an ninh nhân dân, cổng an ninh nhân dân.

Đoàn kết là truyền thống tốt đẹp ngàn đời nay của dân tộc ta. Chính sự đoàn kết là tiền đề để các dân tộc cùng với chính quyền địa phương ở Sóc trăng thực hiện thắng lợi về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng; đưa bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống đồng bào các dân tộc không ngừng được cải thiện và nâng cao./.

Thạch Hồng/VOV ĐB Sông Cửu Long

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao