Cập nhật ngày: 12/2/2018

VOV4.Vn - Tết Nguyên đán năm nay, gần 50 hộ dân ở thôn Tà Vinh, xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, đã dọn về làng mới ở khu tái định cư Y Nam. Đây là những hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao. Vào nơi ở mới, đón mùa xuân đầu tiên trên vùng đất mới, ai cũng vui.

 

Về nơi ở mới, anh Đinh Văn Tom và gia đình vui. Anh Tom cho hay, đã nhiều năm qua, cứ đến mùa mưa bão là gia đình dắt theo trâu, bò chạy lánh nạn sang làng bên. Còn bây giờ về ngôi làng mới, có điện, có nước, ai cũng vui.

Một khu tái định cư với những ngôi nhà khang trang tại huyện Sơn Tây(Quảng Ngãi). Ảnh: baomoi.com

Sau khi được bàn giao đất, người dân đã nhanh chóng di dời nhà cửa, vật nuôi đến nơi ở mới. Về Khu tái định cư Y Nam, không còn nỗi lo sạt lở. Tại đây, diện tích đất ở rộng rãi hơn, điện, đường, nước sinh hoạt  đã có sẵn. Bà Đinh Thị Ngang cho biết, có được nơi ở mới, ở đây ổn định, sạch sẽ.

Khu tái định cư Y Nam được bố trí cho gần 50 hộ dân vùng sạt lở núi ở xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây. Về nơi ở mới là nguyện vọng của người dân. Bà con đã bắt tay xây dựng nhà ở kịp đón Tết. Ông Đinh Văn Trung, Trưởng thôn Y Nam, cho biết, rút kinh nghiệm từ các khu tái định cư khác, địa phương không áp đặt mẫu nhà, mà để bà con lựa chọn. Đa số đều chọn kiểu nhà sàn, gần gũi với phong tục tập quán của người dân.

Ở làng mới, nhà ai cũng được xây kiên cố trên khu đất bằng phẳng, sạch đẹp.  Theo ông Trung: "Mong muốn của dân là chọn vị trí đây. Bữa nay dân hết sức an tâm, yên tâm lo làm ăn. Tái định cư như thế này là làm theo nguyện vọng của bà con nhân dân, đất thì được chia từng lô. Bà con hết sức phấn khởi".

 

 

 

 

CTV Anh Vinh

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao