Cập nhật ngày: 18/9/2020

VOV4.VN – 70 năm sau Chiến dịch Biên giới Thu – Đông, vùng đất Đông Khê (huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) hôm nay đã mang một diện mạo mới.

 

Sinh ra, lớn lên trên vùng đất Đông Khê, trong ký ức của ông Nông Văn Bột, gần 70 năm trước, thị trấn miền sơn cước này chỉ lưa thưa vài căn nhà xung quanh khu vực từng là đồn địch trên đường số 4 cùng vài xóm nhỏ trong núi.

Khu vực Đồn Đông Khê khi quân Pháp chiếm đóng - Ảnh: VOV

Thế nhưng, hôm nay Đông Khê đã trở thành một thị trấn cửa ngõ với hơn 4000 nhân khẩu, nhà xây cao tầng san sát, đường xá mở rộng, bê tông hóa đến từng xóm làng, khu vực trung tâm đang mang trên mình diện mạo của một phố thị nhộn nhịp miền sơn cước.


Một góc thị trấn Đông Khê hôm nay - Ảnh: VOV

Mặc dù là thị trấn huyện lị, nhưng nông nghiệp vẫn là lĩnh vực sản xuất chiếm tỉ trọng lớn của Đông Khê. Bên cạnh cấy lúa, chăn nuôi gia súc, gia cầm, người dân đã chú trọng phát triển các loại cây trồng mang tính hàng hóa như Thạch đen, hồi, lê vàng, đặc biệt là cây chè tại thôn Đoỏng Lẹng. Đây là giống chè bản địa, khi pha nước có màu xanh, thơm đặc trưng được người dùng ưa chuộng.

Cây chè bản địa đã giúp cho người dân thôn Đoỏng Lẹng (thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) thoát nghèo - Ảnh: VOV

Cả thôn có hơn 120 hộ thì có tới 80 hộ tham gia trồng giống chè này. Trung bình mỗi kg chè bản địa có giá bán khoảng 200-250 nghìn đồng, riêng năm 2019, cả thôn ước tính thu hơn 4 tấn sản phẩm, nhờ đó, hầu hết các gia đình trồng chè đều có thu nhập khá.

Trong nhiệm kỳ qua, Đông Khê đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, địa phương đã đạt chuẩn quốc gia về y tế, chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, đời sống người dân ngày càng cải thiện khi tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3-4%/năm.

Thời gian qua, bên cạnh việc được đầu tư xây dựng, nâng cấp một số tuyến đường nội thị, tuyến đường tỉnh 208 nối từ Đông Khê thẳng đến huyện Quảng Hòa nơi có Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng được đầu tư nâng cấp.

Những tuyến giao thông huyết mạch của Cao Bằng chạy qua thị trấn Đông Khê - Ảnh: VOV

Đông Khê cũng là điểm dừng chân quan trọng trên tuyến vận chuyển hàng hóa từ Lạng Sơn qua quốc lộ 34 và sau này là cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước khi đến các cửa khẩu tại Cao Bằng.

Đông Khê - thị trấn miền sơn cước đang khoác lên mình một diện mạo mới với những đổi thay nhanh chóng. Phát huy truyền thống của vùng đất cách mạng, người dân nơi đây quyết tâm đoàn kết, đưa thị trấn phát triển xứng tầm nơi cửa ngõ phía đông của Cao Bằng từ chính những tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Di tích đồn Đông Khê đang là điểm đến của du khách tìm hiểu lịch sử - Ảnh: VOV

Ông Nông Văn Bột (thị trấn Đông Khê) dẫn cháu tham quan triển lãm ảnh về lịch sử mảnh đất Đông Khê. Ông rất đỗi tự hào trước những đổi thay của quê hương đất nước - Ảnh: VOV

 

Công Luận /VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao