Cập nhật ngày: 11/1/2018

VOV4.VN - Mong muốn giúp đỡ những người khó khăn, Đội công tác xã hội – Tuổi trẻ Ea Súp đã ra đời. 5 năm qua, các thành viên của đội đã và đang nhân lên những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng.

 

Dãy 3 phòng học của phân hiệu 2, Trường tiểu học Chư M’lan, ở thôn Bình Lợi, xã Chư M’lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc, vừa được đưa vào hoạt động đầu năm học 2017 – 2018, đã giúp cho cô trò không còn phải vất vả đi 4-5km để đến điểm trường chính. Công trình do lực lượng đoàn viên, thanh niên của Đội công tác xã hội – Tuổi trẻ Ea Súp đứng ra xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ của người hảo tâm.

Với số tiền 1 tỷ đồng, ngoài 3 phòng học với bàn ghế đúng tiêu chuẩn độ tuổi tiểu học, còn có thêm 2 phòng vệ sinh và 1 giếng nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của giáo viên và học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết, Giáo viên Trường tiểu học Chư M’lan, cho biết: “Các em đi học rất khó khăn, có em nhà xa trường đến 4-5km, đường đi thì khó khăn. Nhiều lúc tôi chứng kiến cảnh những em học sinh nhỏ bé, mới lớp 1, dắt díu nhau đi bộ đường trơn, té lấm lem nhưng vẫn tiếp tục đứng dậy đi tiếp, nhìn mà thương các em quá. Từ ngày phân hiệu 2 của Trường ở thôn Bình Lợi được các nhà hảo tâm và Đội công tác xã hội – Tuổi trẻ Ea Súp xây dựng nên, con đường đi học của các em đã bớt khó khăn hơn, đến trường khí thế hơn”.

Với tiêu chí “Tuổi trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, tập trung hướng về vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và đặc biệt khó khăn, Đội công tác  tìm và triển khai thực hiện các dự án, các công trình giúp giải quyết những khó khăn của đồng bào, trẻ em; sử dụng hợp lý nguồn tài trợ. Một số chương trình đã tạo nên thương hiệu của Đội và được nhân rộng  trong toàn tỉnh như: “Mái trường vì yêu thương”,  “Nước sạch Vì yêu thương”, “Bánh chưng xanh”, “Sân chơi thiếu nhi”...

Là thành viên tích cực của Đội công tác xã hội, bạn Y Khămta Niê rất tự hào về những gì mình đã làm: “Em thấy những hoạt động của Đội công tác xã hội rất ý nghĩa, kéo con người lại gần với nhau, giảm đi khoảng cách không gian cũng như giới hạn giàu nghèo. Tham gia Đội công tác xã hội, em thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn và mong muốn cống hiến nhiều hơn cho xã hội, cho cộng đồng”.

Đóng vai trò là người vận động, người tổ chức cho thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện và kết nối các tổ chức tình nguyện về với vùng khó khăn, Anh Lê Hồng Hạnh, Chủ nhiệm Đội công tác xã hội – Tuổi trẻ Ea Súp, cho biết, qua gần 5 năm hoạt động, đội có 50 thành viên thường xuyên và gần 2.000 thành viên hỗ trợ.

“Huyện Ea Súp là huyện vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, trước đây có nhiều mạnh thường quân muốn về đóng góp, hỗ trợ cho huyện. Đội công tác xã hội – Tuổi trẻ Ea Súp được thành lập với mong muốn là cầu nối giữa các mạnh thường quân với các vùng khó khăn của Ea Súp. Và cũng thông qua những dự án, hoạt động ý nghĩa đó, vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt tình nguyện về với vùng sâu vùng xa, khẳng định và tăng cường vai trò tình nguyện của đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn huyện” - theo anh Hạnh.

Từ tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tấm lòng thiện nguyện của mỗi cá nhân, Đội công tác xã hội – Tuổi trẻ Ea Súp, góp phần cùng địa phương quan tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

 

 

 

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao