Cập nhật ngày: 19/2/2019

VOV4.VN - Hôm nay, 19/2 (nhằm ngày 15 tháng giêng âm lịch), cộng đồng người Thái ở xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk tưng bừng tổ chức Lễ hội cổ truyền mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

 

Tại Nhà văn hóa cộng đồng xã Hòa Phú, đồng bào dân tộc Thái có mặt đông đủ để tham gia các hoạt động mừng Xuân. Từ người già đến trẻ nhỏ đều xúng xính trong những bộ trang phục truyền thống, nụ cười rạng ngời trên môi, chân nhún nhẩy theo tiếng nhạc rộn ràng.

Hàng năm, đồng bào dân tộc Thái ở xã Hòa Phú đều tổ chức Lễ hội cổ truyền mừng Xuân vào ngày 14 hoặc 15 tháng Giêng.

Trước đây, Lễ hội được tổ chức riêng lẻ từng thôn, nhưng sau đó các thôn thống nhất tổ chức chung, nhằm thắt chặt tình đoàn kết; mở rộng quy mô nên ngày càng được nhiều bà con trong xã và các vùng lân cận biết tiếng, cứ đến Rằm tháng Giêng, là họ lại nô nức kéo nhau về làng Thái ở thôn 1, xã Hòa Phú để chung vui.

(Các chàng trai, cô gái say trong điệu múa sạp truyền thống- Ảnh: VOV)

Cộng đồng người Thái ở Hòa Phú chủ yếu đến từ các tỉnh Tây Bắc như: Sơn La, Lai Châu... di cư đến. Hiện nay toàn xã có hơn 550 hộ người Thái với hơn 8.500 khẩu.

Những năm gần đây, đời sống kinh tế, xã hội của bà con người Thái ở Hòa Phú ngày càng ổn định. Tuy định cư đã lâu nhưng cộng đồng người Thái vẫn  duy trì những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình trong dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ trong năm./.

 

Hương Lý/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao