Cập nhật ngày: 8/11/2017

VOV4.VN - Tỉnh Bình Phước hiện có 6.500 hộ nghèo người dân tộc thiểu số, chiếm gần 45% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã có nhiều việc làm thiết thực chăm lo cho bà con nghèo người dân tộc thiểu số ở địa bàn đóng quân, giúp bà con từng bước xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống.

 

Đối với bà con dân tộc thiểu số ở xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, cán bộ chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Đoàn 778) ngoài việc giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, ổn định đời sống, còn là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, với chính quyền các cấp.

Đăk Ơ là một xã vùng sâu vùng xa, vùng biên giới với hơn 30% là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có hơn 758 hộ nghèo và 46 hộ cận nghèo. Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND xã Đắk Ơ, cho biết: "Đoàn Kinh tế Quốc phòng 778 đã cùng với địa phương chăm lo đời sống cho bà con và các hộ nghèo trên địa bàn xã như xây nhà cho người nghèo, tổ chức khám và chữa bệnh miễn phí cho bà con. Hằng năm, tặng quà tết cho bà con nghèo".

 

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 đóng quân trên 4 xã: Phú Nghĩa, Bù Gia Mập, Phú Văn và Đăk Ơ

Bù Gia Mập là huyện có hạ tầng giao thông kém phát triển, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Từ ngày đóng quân đến nay, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đoàn 778 phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện thực hiện tốt công tác dân vận, xây dựng được niềm tin uy tín với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Đoàn thường xuyên gần dân, bám dân, tuyên truyền, động viên nhân dân tích cực lao động sản xuất; thực hiện nhiều hạng mục công trình dân sinh như điện, đường, trường, trạm, nước sạch, chợ nông thôn… Từ đó góp phần đưa địa phương phát triển, đồng bào nơi đây từng bước xóa đói giảm nghèo.

Đoàn 778 đã xây hơn 40 căn nhà, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh  khó khăn

Đoàn tổ chức dạy nghề chăm sóc và khai thác cây cao su cho đồng bào dân tộc thiểu số, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn bà con chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Mỗi năm Đoàn tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 5.000 – 6.000 lượt người nghèo.

Ông Đặng Sỹ Oánh, Chủ tịch UBND xã Gia Nghĩa, cho biết: "Từ khi một số hộ đồng bào dân tộc từ đội 6, thôn Tân Lập, về khu định cư mới này thì đời sống bà con khá hơn. Ở chỗ cũ đường đi lại rất là khó, không có điện, không có nước, nhà cửa tạm bợ rách nát. Bây giờ ra đây có nhà xây kiên cố, có điện, nước, đường xá được bê tông, đổ sỏi. Khi xây xong và bàn giao, Đoàn 778 còn tặng cho bà con dân tộc nơi đây nhiều vật dụng gia đình như: quạt, tivi, nồi cơm điện…".

Gần dân

Đại tá Đặng Công Bầu – Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng các khu vườn kiểu mẫu, các khu chăn nuôi kiểu mẫu, mời bà con đến tận nơi chỉ cho từng việc làm để bà con nắm được kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Vận động các nơi cùng với đơn vị hỗ trợ về cây và con giống để bà con phát triển kinh tế hộ gia đình. Tiếp tục cùng với các đơn vị, các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, tặng nhà tình thương cho đồng bào an cư lạc nghiệp".

Đoàn Kinh tế Quốc phòng 778 đã tạo được niềm tin với bà con nơi địa bàn đóng quân; góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên giới.

 

 

 

 

Đoàn Sĩ/VOV-TP.HCM

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao