Cập nhật ngày: 23/11/2017

VOV4.Vn - 5 Tầng là thôn vùng sâu, vùng xa của xã Đắc Ra, huyện Đắc Min, tỉnh Đắc Nông. Từ khi thành lập đến nay đã hơn 10 năm, người dân chỉ ước ao ngày nào đó có điện. Mong ước ấy đã trở thành hiện thực, khi đầu năm nay, Công ty Điện lực Đắc Nông đã tổ chức đóng điện cho thôn 5 Tầng, một trong những thôn cuối ở Đắc Nông còn chưa có điện.

 

Vào thôn 5 Tầng sinh sống từ năm 2005, những ngày thôn mới được thành lập, nên hơn ai hết, ông Vy Văn Tới hiểu rõ sự thay đổi nơi đây, nhất là từ khi có điện. Điện không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt như thắp sáng, sử dụng quạt, tủ lạnh, nghe đài, xem ti vi, mà còn giải quyết được nhu cầu thiết yếu nhất, đó  là bơm nước sinh hoạt từ các giếng khoan cho vùng khó khăn này.

“Ngày xưa, chưa có điện, người dân khổ về nước ăn uống, ban đêm có khi chỉ có 1 cái giếng đào mà dân phải đi canh nhau giành lấy nước mạch. Từ ngày có điện, cuộc sống của dân đỡ đi rất nhiều, 3 nhà chung một giếng khoan nên cuộc sống người dân thay đổi hẳn” - ông Tới nói.

Niềm vui khi điện về thôn

Các cửa hàng kinh doanh đồ điện, dịch vụ cơ khí và quầy hàng tạp hóa cũng được mở, với nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng, tạo thuận lợi cho bà con mua sắm hàng hóa. Anh Phạm Ngọc Hưng, chủ một cửa hàng tạp hóa ở thôn 5 Tầng cho biết, nhờ có điện mà hoạt động kinh doanh của gia đình trở nên khá giả hơn; mọi hoạt động sản xuất, đời sống của bà con có nhiều thay đổi.

Thôn 5 Tầng cách trung tâm xã Đắc R’la gần 30km, đường sá đi lại còn rất khó khăn. Về mùa mưa, muốn đi ra trung tâm xã phải đi vòng qua xã Chư K’nia, huyện Chư Jút. Thôn hiện có trên 250 hộ với 850 nhân khẩu, hầu hết là người dân tộc Mông và Dao. Trong những năm qua, do cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư, nên đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn.

Từ đầu năm nay, hệ thống lưới điện quốc gia được kéo về thôn 5 Tầng. Đây là yếu tố rất quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống cho người dân. Bà Nông Thị Thuyết, Bí thư chi bộ thôn 5 Tầng, cho biết: Có điện, bà con có điều kiện bơm nước tưới, từ đó sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây ngắn ngày sang cây dài ngày như cà phê, hồ tiêu…

Ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Điện lực Đắc Min, cho biết, công trình lưới điện thôn 5 Tầng thuộc Dự án năng lượng nông thôn. Công trình gồm đường dây trung thế, các trạm biến áp và  hệ thống đường dây hạ thế, đảm bảo nguồn điện không chỉ sinh hoạt mà còn phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

 

 

 

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao