Cập nhật ngày: 12/2/2018

VOV4.VN - Tết này, hơn 200 hộ dân tộc thiểu số ở buôn Xơ đăng, xã Ea Sar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắc Lắc lần đầu tiên được dùng điện lưới quốc gia. Bà con đã tính đến việc sử dụng điện để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo.

 

Buôn Xơ đăng những ngày giáp tết nguyên đán vui như hội. Gia đình nào cũng tất bật với việc sắm sanh, sửa soạn. Nhiều gia đình đã trang trí đèn nháy nhiều màu sắc đẹp mắt. Lần đầu tiên đón tết trong căn nhà sáng bừng ánh điện, gia đình chị Bền đã sắm thêm nhiều đồ dùng mới như: ti-vi, nồi cơm điện, tủ lạnh, quạt điện…. Các cháu nhỏ thích thú quây quần bên mâm bánh tết và nhiều món ăn truyền thống của người Xơ đăng.

Chị Bền bảo: “Có điện nên cũng vui, mua thêm ti vi để xem tin tức, trang trí điện nhấp nháy trên bàn thờ. Các cháu học thì cũng phấn khởi hơn vì điện sáng nhà, không còn tối như hồi trước. Đã mua gạo nếp để gói bánh tết bằng lá chuối rồi bỏ trong cây lồ ô, ngọn mây, chuột, rồi là cá dưới suối”.

Ngành điện đã khẩn trương lắp đặt công tơ để kịp đóng điện trước tết tại buôn Xơ đăng 

Công trình lưới điện buôn Xơ đăng thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, do sở Công thương tỉnh Đắc Lắc làm chủ đầu tư. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng nhà thầu đã nỗ lực thi công hoàn thành 2km đường dây trung áp, lắp đặt 2 trạm biến áp và 5km đường dây hạ áp, kéo điện vào tận nhà và lắp  2 bóng đèn led cho hơn 200 hộ.

Trực tiếp chỉ đạo công nhân khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt công-tơ và đóng điện cho các hộ dân tại buôn buôn Xơ đăng, ông Hoàng Việt Tùng – Giám đốc Điện lực Ea Kar, cho biết: đợt này có 3 buôn, với 382 hộ  được đóng điện trước Tết Nguyên đán.

Ông Joang Uak (thường gọi là Ama Tin) – Buôn trưởng buôn Xơ đăng, cho biết: cách đây gần 30 năm, bà con từ xã Ea Yiêng, huyện Krông Pách, sang định cư tại xã Ea Sar, huyện Ea Kar. Hiện nay, buôn có 218 hộ, với gần 1.000 nhân khẩu, hầu hết là người Xơ đăng.

Mặc dù ở dọc Quốc lộ 29, giao thông thuận lợi, đất đai rộng rãi và được nhà nước quan tâm bằng nhiều chính sách ưu tiên, nhưng vì chưa có điện, nên kinh tế – xã hội vẫn khó khăn. Nguồn thu nhập của bà con chủ yếu dựa vào các loại nông sản rẻ tiền như cây sắn, cây ngô và hoa màu, nên tỷ lệ hộ nghèo hiện còn hơn một nửa.

Năm 2017, mặc dù bị ảnh hưởng cơn bão số 12, hầu hết các loại cây trồng đều bị thiệt hại, nhưng bà con buôn Xơ đăng vẫn đóng góp làm được hơn 700m đường bê tông từ Quốc lộ 29 vào khu dân cư. Cuối năm, được nhà nước đầu tư kéo điện về buôn, đường dây hạ thế đi dọc con đường này, tạo nên diện mạo mới, khí thế phấn khởi. Trưởng buôn Joang Uak khẳng định, có điện rồi, năm mới sẽ có nhiều đổi mới, cố gắng vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng hồ tiêu, cà phê, cây ăn quả.

 

 

 

  

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao