Cập nhật ngày: 19/6/2019

VOV4.VN - 70 hộ dân ở khu vực bản Tìa Dình C, xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên hiện đang sống trong tình trạng thấp thỏm, lo lắng rằng ngôi nhà của họ có thể sập xuống bất cứ lúc nào do tình trạng đất sụt lún diễn ra từ 7-8 năm nay.

 

Tại nhiều ngôi nhà thuộc bản Tìa Dình C, xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, chỉ cần vài trận mưa nhỏ của đầu mùa mưa năm nay đã khiến phần nền đất sụt lún xuống cả gang tay. Nhiều gia đình liên tục đổ đất vào phần đất lún sụt nhằm ngăn vết nứt không lan rộng nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện.

(Nhiều căn nhà của người dân bị sụt lún nghiêm trọng - Ảnh:VOV)

70 hộ dân ở khu vực này luôn sống trong tình trạng thấp thỏm, lo ngôi nhà có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Nhiều gia đình không dám ở nhà, không dám sinh hoạt tại nhà, thậm chí nhiều nhà thường xuyên đóng cửa nhà. Họ rất muốn di dời nhà đi nơi khác nhưng lại chưa có chỗ nào ổn định.

Vết nứt được phát hiện từ 7-8 năm trước, nhưng 2 năm trở lại đây thì càng nghiêm trọng hơn. Biểu hiện rõ nhất là các căn nhà đều có nhiều vết nứt rộng, các phần tường bị vỡ toác, phần chân móng còn có những vết hở rộng hơn 20cm, sâu đến cả mét. Nhiều căn nhà đã bị nghiêng đi đến vài độ.

(Vết nứt làm hư hỏng nhiều công trình nhà nước trên địa bàn. Học sinh một số trường đã phải nghỉ học sớm hoặc học tại các lớp tạm-  Ảnh: VOV)

Theo báo cáo mới nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên, khu vực trượt lở tại xã Tìa Dình được xếp vào quy mô đặc biệt lớn, với tổng diện tích khối trượt gần 13 héc ta, chiều dài trên 760 mét, cao 150 mét, cung trượt rộng nhất 420 mét. Đây là khối trượt thuộc kiểu trượt tịnh tiến với sự xuất hiện của 3 cung trượt, trong đó có cung trượt chính bao toàn bộ khối trượt.

Đáng lo ngại là tại chân khối trượt hiện nay, mùa khô vẫn có nước xuất lộ ở dạng thấm rỉ, mùa mưa thì nước càng dễ xâm nhập vào mặt trượt, từ đó thúc đẩy quá trình sạt trượt diễn ra nhanh hơn. 

(Người dân Tìa Dình sống trong thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa lũ ở Tây Bắc đã đến - Ảnh: VOV)

Ông Tráng A Dia, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông cho biết: với sự phức tạp của khối trượt, khi trời mưa to, nguy cơ tiếp tục xảy ra trượt lún, sạt lở là rất cao, gây mất an toàn cho người và tài sản ở khu vực này. Tâm tư nguyện vọng của bà con và Đảng ủy, chính quyền địa phương là mong các cấp có thẩm quyền sớm có biện pháp, cho chủ trương di chuyển toàn bộ các hộ dân và trụ sở UBND xã sang chỗ khác để yên tâm công tác, ổn định đời sống.

Hiện tại, cách khối trượt chính khoảng 250 mét về phía Đông Nam đã xuất hiện thêm một khối trượt khác có quy mô khoảng 0,2 héc ta. Đây là dấu hiệu cho thấy, các khối trượt đang có xu hướng phát triển mạnh lên phía trên, gây mất an toàn cho cả khu vực.

Bởi vậy, đưa ra một phương án di dời khẩn cấp các hộ dân, cũng như các cơ quan công sở tại xã Tìa Dình ra khỏi khu vực sạt trượt, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra ngay trong mùa mưa lũ năm nay, là điều các cơ quan chức năng của tỉnh Điện Biên cần thực hiện ngay./.

 

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao