Cập nhật ngày: 27/12/2018

VOV4.VN - Với thế mạnh là quần thể Di tích chiến trường Điện Biên Phủ, du lịch lịch sử Điện Biên gần đây được đánh giá là đang trong đà phát triển mạnh với lượng du khách ngày một tăng.

 

Trong những năm gần đây, lượng khách đến tham quan tại các điểm di tích của quần thể di tích cấp Quốc gia Chiến trường Điện Biên Phủ luôn tăng theo từng năm. Năm 2016 là hơn 310.000 lượt; năm 2017 tăng lên hơn 380.000 lượt và hết năm nay là khoảng 400.000 lượt khách.

Việc phát triển du lịch, mà nòng cốt là du lịch lịch sử luôn được chính quyền tỉnh Điện Biên xác định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, đưa Điện Biên trở thành một trong những trung tâm du lịch hấp dẫn của khu vực Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Điện Biên đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức xây dựng hạ tầng du lịch, tổ chức kết nối các tua tuyến, và tổ chức quảng bá du lịch Điện Biên, số lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Điện Biên hằng năm đều tăng từ 15 – 20%.

(Điện Biên có nhiều cố gắng quảng bá du lịch- Ảnh: VOV)

Dự kiến trong năm 2019, tỉnh Điện Biên sẽ đón hơn 800.000 lượt khách du lịch, trong đó có trên 180.000 lượt khách quốc tế, tăng 19% so với năm 2018. Tổng thu từ hoạt động du lịch mà trọng tâm là du lịch lịch sử sẽ ước trên 1.360 tỷ đồng, tăng gần 10% so với năm nay.

Năm 2019, tại tỉnh Điện Biên sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn, quan trọng, đặc biệt là Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Để thu hút lượng lớn du khách đến tham quan tại các điểm di tích, ngành du lịch tỉnh Điện Biên đang tăng cường nhiều giải pháp như: cải tạo, sửa chữa các điểm di tích lịch sử đã xuống cấp; hoàn thiện cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại các điểm di tích; bố trí hệ thống trưng bày khoa học, đa dạng hơn. Trong đó có một nội dung hết sức quan trọng là đẩy mạnh chất lượng đội ngũ thuyết minh viên, hướng dẫn viên chuyên nghiệp hơn.

Chuẩn bị cho  Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đẩy mạnh phát triển du lịch lịch sử và đảm bảo thuận lợi nhất cho du khách khi đến tham quan các điểm di tích trên địa bàn, trong năm 2019  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tập trung sửa chữa, nâng cấp các điểm di tích; tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp tại khuôn viên các di tích; chú trọng công tác đón tiếp khách tham quan và chỉnh lý, bổ sung nhà trưng bày một số điểm di tích ngoài trời và hiện đang dành khoảng 3 tỷ đồng để tập trung thực hiện cho các phần việc nêu trên.

Mặc dù còn nhiều điểm di tích đã bị xuống cấp, cần phải tôn tạo, sửa chữa khẩn trương, nhưng do ngân sách được cấp còn hạn hẹp, nên trước mắt, tỉnh ưu tiên kinh phí tiến hành cải tạo, sửa chữa di tích cầu Mường Thanh và đồi A1. Bởi đây là những điểm di tích có lượng du khách đến tham quan thường ngày đông và cũng là điểm nhấn của thành phố Điện Biên Phủ. Dự kiến đến hết tháng 1/2019 sẽ hoàn thiện để đáp ứng tốt nhất nhu cầu tham quan của du khách.

Năm 2019, để đẩy mạnh phát triển lại hình du lịch lịch sử, Điện Biên cũng sẽ khắc phục những tồn tại: trong 45 điểm di tích thành phần của Quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, hiện mới chỉ khai thác được hiệu quả 7 điểm di tích trọng tâm. Ngoài ra, lợi thế 19 dân tộc sinh sống với đa dạng bản sắc văn hóa cũng chưa được khai thác triệt để, để gắn với du lịch lịch sử. Bên cạnh đó tỉnh sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao thương của tỉnh với các nước bạn Lào và Trung Quốc; đẩy mạnh du lịch đường biên – hội nhập và phát triển./.

 

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao