Cập nhật ngày: 14/8/2019

VOV4.VN - 23.000 lượt hộ tại Điện Biên đã vượt qua ngưỡng nghèo nhờ việc thực hiện hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Đây là kết quả sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” giai đoạn 2014 - 2019.

 

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư khóa XI, 23.000 lượt hộ tại Điện Biên đã vượt qua ngưỡng nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.

Trong giai đoạn này, đã có hơn 122.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách của tỉnh được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với doanh số cho vay hơn 3.830 tỷ đồng. Nhờ đó, hàng chục nghìn hộ trong tỉnh đã có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Hàng nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học. Ít nhất 7.000 lao động được tạo việc làm từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm. Khoảng 14.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và hơn 2.000 căn nhà ở ổn định cho hộ nghèo đã được xây dựng…

Ông Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết: các nguồn vốn vay tín dụng chính sách xã hội cho hộ nghèo được tỉnh tập trung chủ yếu vào các ngành nghề trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, chú trọng đến các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nhờ sự nỗ lực vươn lên của các đối tượng chính sách, sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền địa phương mà nguồn vốn này đã thực sự đóng góp một phần quan trọng vào thành quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm trung bình hàng năm từ 3 – 4%. Đồng bào các dân tộc yên tâm lao động, phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội được duy trì, quốc phòng an ninh biên giới, chủ quyền quốc gia được giữ vững, niềm tin của nhân dân các dân tộc đối với chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ngày càng được củng cố và nâng cao.

"Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các cơ quan đơn vị liên quan cho nên tín dụng chính sách xã hội trong những năm qua đã đạt những kết quả rất tích cực, đáng mừng. Thời gian tới, Tỉnh ủy Điện Biên sẽ tiếp tục lãnh đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp chính quyền quán triệt tinh thần cũng như là nội dung của Chỉ thị 40, thực hiện việc phát huy tốt nhất vai trò hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn"-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên Lò Văn Muôn nói./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao