Cập nhật ngày: 31/10/2017

VOV4.VN - Đau đáu về một Tây Nguyên nhiều bất ổn - nhiếp ảnh gia Nguyễn Linh Vinh Quốc (tỉnh Gia Lai) với bức ảnh “Đôi mắt đầy hi vọng của bé gái mưu sinh trên bãi rác” vừa đoạt giải Nhất cuộc thi Nhiếp ảnh gia quốc tế về Môi trường 2017 - EPOTY 2017.

 

Bức ảnh đã vượt qua 6.000 bức ảnh khác của các tác giả từ nhiều nước trên thế giới, nhận được đánh giá cao nhất của ban tổ chức về các tiêu chí mang tính đương đại, sáng tạo, bố cục đẹp và quan trọng là nội dung bức ảnh có sức ảnh hưởng nhằm truyền cảm hứng cho mọi người trên thế giới ngày càng quan tâm hơn đến các vấn đề về môi trường.

Nhiều tờ báo lớn, nhiều chuyên trang về nhiếp ảnh, môi trường trên thế giới như The Guardian, The Daily Telegraph… đã có bài viết ca ngợi bức ảnh này.

Cuộc thi do Cơ quan CIWEM - chuyên quản lý, phát triển nguồn tài nguyên nước và môi trường bền vững Vương quốc Anh, tổ chức.

"Đôi mắt hy vọng của bé gái mưu sinh trên bãi rác", bức ảnh đoạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế môi trường 2017

NAG Nguyễn Linh Vinh Quốc: - Khi nhận được email của ban tổ chức cuộc thi thông báo cho mình biết “bạn là người thắng giải chung cuộc, giải thưởng lớn”, mình không thể tin được, cứ phải mở đi mở lại 2-3 lần xem có đúng như vậy không.

Cuộc thi CIWEM này mình đã theo đuổi 7 năm rồi. 7 mùa giải hàng năm họ tổ chức thì mình đều tham gia dự thi và năm nay thì mình đoạt giải. Thật sự là một niềm hạnh phúc vô cùng!

PV: - Đây có phải lần đầu anh thắng ở một giải quốc tế?

NAG Nguyễn Linh Vinh Quốc: - Mình thì hàng năm vẫn đều đặn tham gia các cuộc thi ảnh quốc tế. Vẫn có những cuộc thi mình đoạt giải nhưng thực sự không xúc động bằng cuộc thi lần này.

PV: - Anh có thể chia sẻ đôi điều về bức ảnh đặc biệt này và vì sao khi thắng giải lại tạo cho anh sự xúc động hơn những lần trước?

NAG Nguyễn Linh Vinh Quốc: - Bãi rác ở thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) mỗi buổi chiều, bắt đầu tầm 3 giờ trở đi là xe rác ở các nơi bắt đầu về. Cũng khoảng thời gian đó, bà con người Ba Na ở các vùng phụ cận, họ tranh thủ buổi sáng lên nương, buổi chiều họ ra, có khi tới hàng trăm người, nhặt nhạnh ni lông, chai lọ nhựa, dồn lại cho tới khoảng 9 giờ tối, khi không xe  rác nào nữa thì họ về nhà. Mỗi buổi như thế, họ kiếm được 40-50 nghìn nếu mà lanh tay.

Chiều hôm đó mình với hai, ba bạn trong nhóm sáng tác vào chụp ảnh trong bãi rác. Mình tình cờ thấy hai mẹ con cô bé này tới sớm, mình thấy cô bé rất hồn nhiên, không e thẹn gì cả, rất là vui vẻ, vừa nhặt rác vừa tung tăng. Người mẹ thì cào, cô bé thì đi theo sau cầm bao để nhặt. Lúc đó là tầm 5 giờ, trời muốn đổ mưa thì mình mới thấy cô bé không nhặt rác nữa mà đứng ngước nhìn trời nói với mẹ là trời mưa.

Lúc này mình thấy khung cảnh quá đẹp, xung quanh bãi rác thì người ta đốt cháy khói nghi ngút, ở trên trời thì mây đen vần vũ, thấy cô bé đứng ngước lên, ánh mắt, khuôn mặt tươi tắn. Mình hướng máy bấm một tăng đoạn cô bé đang ngước lên như thế.

Mình xúc động thật sự, ngưỡng mộ cô bé thật sự! Trong bối cảnh trong bãi rác hôi hám như vậy nhưng mà bé vẫn tươi tắn, bạn thấy trong ảnh mặt cô bé rất là tươi tắn. Mình rất là tâm đắc với tấm hình đó. Khi gởi đi thi cuộc thi môi trường này mình rất hi vọng ở tấm ảnh này.

PV: - Đã gắn bó lâu năm với mảnh đất Tây Nguyên, thông qua “Đôi mắt hy vọng” và thông qua những bức ảnh mang tính thời sự về các vấn đề môi trường, cuộc sống ở Tây Nguyên, anh mong muốn gửi gắm những điều gì?

NAG Nguyễn Linh Vinh Quốc: - Khi không còn rừng thì Tây Nguyên chắc chắn thay đổi rất là nhiều. Khí hậu của Tây Nguyên những năm trở lại đây rất thất thường. Còn thêm nữa, bây giờ đô thị hóa rất là nhiều nhưng mà lại không có các quy hoạch cụ thể, tất nhiên là rác thải rất nhiều. Chẳng hạn như bãi rác (Kon Tum) mà mình chụp ảnh, khi mà trời nắng gắt hay gió thoảng  thì cư dân xung quanh đó cách đến 5km mùi vẫn rất khủng khiếp!

Còn về mảng văn hóa mà mình thường chụp, mình đau đáu nhất, khi cuộc sống phát triển như vậy là văn hóa bản sắc khó mà gìn giữ. Nhà nước cũng có những chương trình bảo tồn văn hóa tốn rất nhiều tiền nhưng khó mà thực thi.

PV: - Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi hôm nay.

 

Một số tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Linh Vinh Quốc:

Mùa hạn

Vũ điệu trên sông

Nhịp nhàng Pơ Thi 


 

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao