Cập nhật ngày: 3/6/2021

VOV4.VN - Huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là một trong 62 huyện nghèo được hỗ trợ theo Nghị quyết 30a của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững. 5 năm qua, các cấp ủy Đảng ở huyện miền núi Nam Trà My phân công cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo thông qua những hình thức như tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách làm ăn và đồng hành vượt khó với các hộ nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam giảm nhanh, từ 71% vào năm 2015 đến nay chỉ còn hơn 30%.

Ở xã Trà Mai, huyện miền núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam ai cũng biết đến vợ chồng anh Hồ Văn Thước còn trẻ, đông con nên đời sống kinh tế thuộc diện khó. Cách đây 3 năm, vợ chồng anh Thước chỉ biết bám vào nương rẫy, rồi làm nghề phụ hồ kiếm thêm vài đồng trang trải cuộc sống. Năm mưa thuận, gió hòa thì gia đình anh có cái ăn, cái mặc; Năm nào thời tiết khắc nghiệt thì cái đói lại ập đến rất nhanh. Năm 2017, vợ chồng anh Thước được đảng viên trong thôn tới nhà bày vẽ, hướng dẫn cách làm ăn. Được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Thước đầu tư chăn nuôi lợn nái, bò, kết hợp trồng quế, nấu rượu đem bán. Bây giờ, gia đình anh Hồ Văn Thước đã có của ăn của để. Nhà cũng đã có 6-7 con lợn nái để bán.

Mô hình Đảng viên hỗ trợ hộ nghèo đang được thực hiện có hiệu quả ở huyện Nam Trà My.

Với kinh nghiệm vận động, giúp đỡ các hộ dân nghèo, chị Đặng Thị Man, cán bộ xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đã giúp 8 hộ thoát nghèo bền vững. Chị Man cho biết, mình thường xuyên đến từng nhà dân để tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư rồi vận động bà con tìm cách thoát nghèo. Dựa vào điều kiện sản xuất từng hộ, chị đã tư vấn cho bà con chuyển sang trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp. Chị Man cũng hỗ trợ bà con cách làm thủ tục vay vốn, phát triển các mô hình kinh tế, giúp họ bằng cách tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế một là trồng quế, hay phát triển chăn nuôi.

Mô hình đảng viên giúp dân thoát nghèo được Đảng bộ huyện miền núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam thực hiện từ năm 2015. Cách làm này đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao vai trò, uy tín của các đảng viên. Mỗi cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đều phân công 3 cán bộ, đảng viên giúp đỡ một hộ nghèo. Nhóm cán bộ, đảng viên này thường xuyên hướng dẫn, tư vấn hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Điều quan trọng là hướng dẫn chứ không làm thay, từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân. Ông Châu Minh Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, từ công tác tuyên truyền, vận động, đến nay nhiều hộ dân đã thay đổi nhận thức, một số hộ còn biết buôn bán, kinh doanh. Các đảng viên được giao nhiệm vụ thường xuyên nắm bắt địa bàn rồi báo cáo tình hình các hộ nghèo rồi từ đó có phương án hỗ trợ.

Nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ của Đảng viên cơ sở.

Thời gian gần đây, Đảng bộ huyện miền núi Nam Trà My đã đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo. Việc phân công từng cán bộ, đảng viên đến nhà giúp dân thoát nghèo bền vững mang lại nhiều kết quả đáng mừng. Nếu như năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Nam Trà My chiếm 71% tổng số hộ trong huyện thì đến nay tỷ lệ này giảm xuống còn hơn 30%, bình quân mỗi năm giảm hơn 7%. Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, mô hình phân công đảng viên giúp các hộ thoát nghèo bền vững thể hiện sự chia sẻ trách nhiệm đối với người dân: “Chủ trương này đem lại hiệu quả rất cao vì các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức được giao giúp các hộ nghèo sẽ xây dựng kế hoạch giúp phát triển sản xuất, trong đó kể cả việc giúp người dân vay vốn từ ngân hàng chính sách. Ngoài ra, thời gian qua huyện cũng có nguồn của Chính phủ trong chương trình mục tiêu dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo. Hiện nay, huyện đang triển khai vài chục dự án như vậy, giúp người dân cải thiện được đời sống, có thu nhập, thoát nghèo và nâng cao nhận thức về phát triển sản xuất”.

VOV Miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao