Cập nhật ngày: 19/5/2020

VOV4.VN - Ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, già làng Bhríu Pố nổi danh là ông “Vua Ba kích”, “Dám nghĩ, dám làm” tiên phong phát triển mô hình trồng dược liệu, vươn lên làm giàu và giúp người dân quê hương từng bước đẩy lùi cái nghèo.

 

Câu chuyện với già làng Bh’riu Pố bắt đầu từ năm 2003, khi ông đang là Bí thư Đảng ủy xã Lăng. Thời gian này, một cán bộ Viện Dược liệu Trung ương về xã khảo sát, tìm hiểu các loại cây dược liệu quý, trong đó có cây sâm Ba Kích.

Lúc đó, trên rừng nhất A Rớh quê ông mọc rất nhiều loại cây này nhưng không mấy ai biết giá trị của nó. Khi biết được giá trị kinh tế của sâm Ba kích, năm 2006 ông nảy ra ý định và tiên phong trồng thử loại cây này.

Sau 3 năm cực khổ vun trồng, già làng Bh’riu Pố bán đợt đầu tiên với giá 300 ngàn đồng/kg. Già làng Bh’riu Pố cho biết:"Ngay từ đầu, gia đình tôi trồng Ba kích là muốn làm kinh tế để xóa đói nghèo. Thứ 2, đây là một loại cây quý cần giữ gìn và phát triển. Cây này mình bán rất dễ, trồng cũng không khó. Công dụng của nó cũng rất tốt cho mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Quan trọng hơn nữa là mình trồng vừa bảo vệ, nhân giống vừa làm kinh tế luôn."

Đến bây giờ, ông Bh’riu Pố đã trồng được 1,2 héc ta Ba kích. Mỗi năm, khai thác khoảng 2 ngàn gốc thu từ 120 đến 150 triệu đồng. Từ củ sâm Ba kích Tây Giang mà hiện nay gia đình ông có đầy đủ mọi tiện nghi sinh hoạt như ti vi, xe máy, tủ lạnh,… con cái được học hành đầy đủ. Đó là những thứ mà trước đây ông chưa bao giờ dám mơ tới.

Ông Bh’riu Pố là người đầu tiên trồng thử nghiệm cây sâm Ba kích trên vùng núi tỉnh Quảng Nam - Ảnh: VOV

Thấy việc trồng Ba kích đem lại hiệu quả, người dân trong thôn, xã dần học tập làm theo. Ông Pố dành riêng một vườn ươm giống Ba kích giúp bà con trong xã mở rộng diện tích vừa có thêm thu nhập, vừa bảo tồn được giống dược liệu quý hiếm này.

Anh Cơlâu Thái Ngọc, ở thôn Prning, xã Lăng có vườn Ba kích rộng gần 5 héc ta cho biết, trước đây chỉ trông chờ vào mấy sào rẫy trồng ngô, thỉnh thoảng đi làm thuê theo mùa vụ, vì vậy nghèo đói cứ đeo bám quanh năm.

Sau khi được sự giúp đỡ của ông Bh’riu Pố, anh đã khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng Ba kích. Hiện giờ, gia đình anh có thêm của ăn, của để, thu nhập bình quân 150-180 triệu đồng/năm.

 Anh Cơlâu Thái Ngọc cho biết: "Ông Pố hay đến từng nhà để vận động bà con phát triển kinh tế. Ông bày cách trồng Ba kích, trồng các loại cây ăn quả, chăn nuôi. Đặc biệt, lứa thanh niên như tôi cũng nhờ ông bày dạy cách trồng sâm Ba kích, tôi đã khởi nghiệp bước đầu thành công."

Từ hiệu quả kinh tế của cây Ba kích, lãnh đạo huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã xác định đây không chỉ là cây thuốc quý mà còn là “cây xóa đói giảm nghèo” cho địa phương.

Củ sâm Ba kích giúp đồng bào Cơ Tu thoát nghèo  - Ảnh: VOV

Hiện nay, giá Ba kích tươi khoảng 500 ngàn đồng/kg. Huyện Tây Giang đã thành lập một trung tâm công nghệ sinh học để nghiên cứu, nhân rộng mô hình.

Ông Lê Hoàng Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết, già làng Bh’riu Pố là một trong những đảng viên gương mẫu, tiên phong thực hiện chủ trương, chính sách của huyện trong phát triển kinh tế. Sau khi nghỉ hưu ông tích cực tham gia giúp nhiều người dân thoát nghèo.

"Già làng Bh’riu Pố là một trong những người được mệnh danh là “Vua Ba kích” của xã Lăng. Hiện nay, ngoài việc sản xuất giỏi thì ông còn có thêm nghề điêu khắc. Ông tham gia rất nhiều hoạt động lễ hội, hội thi của huyện để tạo ra những sản phẩm điêu khắc từ bàn tay rất tinh hoa, bài bản của người Cơ Tu."

Huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đang nhân rộng mô hình trồng Ba Kích, với diện tích hơn 250 héc ta. Hiện, có 3 doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm của bà con.

Trong bạt ngàn núi rừng, cây Ba Kích và nhiều loại dược liệu quý đặc trưng của vùng, đang dần hồi sinh đem lại sự đổi thay cho người dân nơi đây trong đó có công của già làng Bh’riu Pố của núi rừng Tây Giang./.

        

Phương Cúc/VOV miền Trung

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao