Cập nhật ngày: 22/1/2019

VOV4.VN - Với gia đình ông Y Planh Ayun và người Êđê ở Đắk Lắk, tuy không còn sống theo dòng tộc trong những ngôi nhà dài truyền thống nhưng mỗi dịp năm mới, các con cháu dù ở đâu cũng dành thời gian trở về thăm ông bà, cha mẹ, cùng nhau thưởng thức bữa cơm gia đình với nhiều món ăn truyền thống.

 

Trong ngôi nhà dài của ông Y Planh Ayun ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, không khí thật nhộn nhịp. Ở gian khách, các con trai, con rể chuẩn bị sẵn ché rượu cần, cột ngay giữa nhà. Còn tại gian bếp, các con gái, con dâu mỗi người một việc, người giã bột, người cắt rau, người nhóm bếp để chuẩn bị cho bữa ăn.

Ông Y Planh cho biết, cả năm làm ăn bận rộn, các con cháu mỗi người một nơi, người đi học, người đi lấy vợ, lấy chồng ở xa nên ít có điều kiện gặp mặt. Nay được nghỉ tết, con cháu về thăm ông bà nên vào đầu năm mới, cả đại gia đình sum họp ăn bữa cơm, uống ché rượu, trò chuyện hỏi thăm nhau với mong muốn đại gia đình có nhiều sức khỏe, làm ăn ngày càng tấn tới, có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Gian bếp là nơi nhộn nhịp nhất: tiếng chày giã, tiếng chặt, tiếng băm vang lên rộn ràng. Những dịp như thế này, các món ăn truyền thống sẽ được các phụ nữ trổ tài để thết đãi cả gia đình. Những món như canh bột lá yao (một loại lá rừng có vị ngọt ngọt, mùi thơm và tạo màu xanh rất đẹp cho món canh), cà đắng giã kiến vàng, xôi nếp hấp, lá mì xào, … tuy khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng khi được ăn trong bữa cơm gia đình thì càng trở nên ngon hơn.

(Gian bếp là nơi các mẹ, các chị nấu những món ăn truyền thống- Ảnh: VOV)

Chị H Loan Byă thành viên trẻ trong đại gia đình. Sau một năm học hành và đi làm xa nhà, nghỉ tết là thời gian chị cảm thấy thoải mái nhất,  được gặp mặt các thành viên trong gia đình, trò chuyện, chia sẻ về những chuyện vui buồn trong năm qua. Đặc biệt, đây là dịp chị được học cách nấu những món ăn dân giã của dân tộc mình, những món mà chị ít có cơ hội được thưởng thức khi đi làm hay đi học.

Bên mâm cơm được dọn trong ngôi nhà dài, mọi người ngồi quây quần bên nhau, vừa uống rượu cần, vừa thưởng thức các món ăn còn nóng hổi. Tiếng cười nói, trò chuyện càng làm cho bữa cơm đầu năm ở gia đình ông Y Planh Ayun thêm rôm rả.

Ngoài sân, cây hoa mai nở vàng rực rỡ giữa nắng vàng Tây Nguyên, vườn cà phê xanh mướt lấp ló chen những chùm quả non, hứa hẹn mùa no ấm đang về trong xuân mới./.


H xíu /VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao