Cập nhật ngày: 18/1/2019

VOV4.VN – Là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt khó khăn, thuộc huyện Đăk Hà tỉnh Kon Tum, Đăk Pxi đã phát huy vai trò chủ thể của người dân để có bước đi vững chắc trong xây dựng nông thôn mới.

 

Tỉnh Kon Tum có tổng dân số trên 520.000 người với hơn 53% là đồng bào dân tộc thiểu số. Tại các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gặp nhiều trở ngại do phong tục tập quán, lao động sản xuất của bà con dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế. Đăk Pxi đã có cách làm riêng và đạt nhiều hiệu quả.

Con đường đến Đăk Pxi, xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum lại khá đẹp. Trên 25km đường đất cách trở sông, núi những mùa mưa lũ biến Đăk Pxi thành ốc đảo ngày nào giờ được thay thế bằng một đường nhựa phẳng lỳ với hệ thống cầu cống vững chắc. Dù Tây Nguyên đang giữa mùa khô khắc nghiệt, song suốt dọc hai bên đường đến xã Đăk Pxi vẫn trải dài màu xanh của cà phê, cao su, bời lời… cùng những ruộng lúa nước vụ Đông Xuân bắt đầu bén rễ.

Chính quyền và người dân xã Đăk Pxi xây dựng nông thôn mới từ xuất phát điểm cực thấp. Toàn xã có 9 thôn làng với trên 4.300 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số Sê đăng chiếm tới 99% và tỷ lệ hộ nghèo trên 57%.

Xác định người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, chính quyền cùng các đoàn thể của xã triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm đến từng người dân. Có sự hướng dẫn, động viên, hỗ trợ kịp thời, bà con Sê đăng ở các thôn làng trong xã đã tự tin, mạnh dạn, tích cực trong lao động sản xuất và xây dựng nông thôn mới.

(Một buổi tuyên truyền vận động xây dựng nông thôn mới ở  Đăk Pxi - Ảnh: VOV)

Chị Y Vân nhà ở làng Linh La cho biết, làng có 127 hộ dân giờ hộ nào cũng chăm lo lao động sản xuất. Hiện tại việc làm ăn sản xuất bà con rất tích cực để phát triển kinh tế. So với ngày xưa bà con tiến bộ hơn nhiều. Nhiều hộ đã phát triển được cây cà phê rồi lấy tiền đó mua máy móc để cày, bừa ruộng.

Gắn liền với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện đã có những thay đổi căn bản trong lao động sản xuất của người Sê đăng ở xã Đăk Pxi. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ người dân sử dụng giống mới và chế phẩm sinh học trong sản xuất chiếm trên 60%. Từ hai loại cây trồng chủ yếu là lúa, sắn, người dân còn trồng được trên 300 ha cao su, gần 300 ha cà phê, phát triển đàn trâu, bò trên 1.000 con và đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất.

Nâng cao được năng suất, đa dạng cây trồng có thêm nguồn thu, cuộc sống người dân địa phương từng bước cải thiện. Không còn phải lo quá nhiều cho cái ăn, cái mặc hàng ngày người dân tham gia tích cực việc xây dựng nông thôn mới.

Chị Y Dim, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi cho biết, từ sự đóng góp của người dân, đến nay đã có 7/9 thôn làng của xã lắp đặt được hệ thống điện chiếu sáng công lộ. Làng nào trong xã cũng có Nhà rông làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Các nội dung xây dựng nông thôn mới mà chính quyền, đoàn thể phát động đều được người dân tham gia tích cực và tự giác thực hiện.

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới không vì thành tích, đến nay mặc dù xã Đăk Pxi mới đạt 7/19 tiêu chí, song các tiêu chí đã đạt đều rất bền vững. Cùng với các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, điện, thông tin truyền thông, cơ cấu lao động, môi trường an toàn thực phẩm, an ninh trật tự xã hội đạt từ những năm trước, năm 2018 xã phấn đấu và đã đạt tiêu chí về y tế và mạnh về hệ thống chính trị xã hội.

Các tiêu chí đã đạt không chỉ thể hiện trên giấy tờ mà có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống hàng ngày của người dân cụ thể như tiêu chí về y tế. Mặc dù 99% người dân trong xã là đồng bào bào dân tộc thiểu số, có làng cách trạm y tế xã trên 10 km song người dân có ý thức rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Năm 2018 Trạm y tế xã đã khám chữa bệnh cho trên 10.000 lượt bệnh nhân, đau ốm bà con đều đến bác sỹ để được khám chữa bệnh. Trước đây phong tục là chủ yếu đẻ tại nhà nhưng hiện nay tỷ lệ đẻ tại cơ sở y tế đã đạt được chỉ tiêu. Lượt khám chữa bệnh tại Trạm y tế rất là đông. Trung bình một ngày ít nhất 50 cho đến 70 người.

Để tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới, chính quyền và người dân xã Đăk Pxi bước đầu tận dụng, phát huy được tiềm năng sẵn có. Cùng với tham gia quản lý bảo vệ hàng nghìn ha rừng tự nhiên hưởng nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, xã Đăk Pxi đã xây dựng thành công sản phẩm đặc trưng Măng le.

Cả xã hiện có 20 cơ sở chế biến sản phẩm Măng le. Năm 2018 mặc dù mất mùa măng le nhưng người dân vẫn khai thác, chế biến được khoảng 20 tấn măng khô. Với giá bán trung bình 240.000 đồng/kg lại tiêu thụ dễ, người dân có thêm nguồn thu cho gia đình.

Năm 2018 xã Đăk Pxi giảm được 6% hộ nghèo cao gần gấp đôi so với bình quân chung của tỉnh Kon Tum. Chính quyền xã Đăk Pxi và người Sê đăng nơi đây đang cùng đoàn kết tạo nên những mùa Xuân mới ấm no cho vùng đất nhiều gian khó. Đăk Pxi xứng đáng là điểm sáng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Kon Tum./.

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao