Cập nhật ngày: 2/7/2021

VOV4.VN - Xây dựng buồng khử khuẩn tại cổng ra vào, bố trí người trực thay ca thực hiện đo thân nhiệt, đề nghị mọi người ra vào công ty rửa tay sát khuẩn, là những công việc đang được triển khai tại các khu công nghiệp trong tỉnh Đắc Lắc trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19.

 

Công ty Cổ phần thép Đông Nam Á tại Khu công nghiệp Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có trên 600 cán bộ, công nhân viên và người lao động đang làm việc. Sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gắn liền với an toàn phòng dịch, nên qui định 5K về y tế được quán triệt và thực hiện nghiêm ngặt đến từng tổ, đội sản xuất.

Bà Lê Thị Tuyết Hạ - Phó tổng giám đốc công ty chia sẻ: Công ty triển khai đến tất cả các cán bộ, công nhân viên và người lao động trong công ty thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ dẫn 5K của Bộ Y tế. Công ty cũng yêu cầu tất cả mọi người ra vào công ty bắt buộc phải khai báo y tế, đi qua buồng khử khuẩn; bố trí riêng một tổ để tiếp xúc với khách hàng và tiếp nhận hóa đơn chứng từ để tránh những người từ nơi xa tiếp xúc với người trong công ty. Công ty cũng thực hiện giãn cách phân công ca trực ở bộ phận hành chính; bếp ăn tập thể thì làm vách ngăn…. để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả và đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hướng dẫn khách hàng thực hiện khai báo y tế theo quy định. 

Công ty TNHH Xuân Hòa chuyên sản xuất ngành hàng cơ khí tại Cụm công nghiệp Tân An 1, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột hiện có gần 100 lao động làm việc.

Thực hiện phòng chống dịch nghiêm ngặt, công ty đã xây dựng buồng khử khuẩn tại cổng ra vào; bố trí người trực thay ca thực hiện đo thân nhiệt, đề nghị mọi người ra vào công ty rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn khai báo y tế, cấp phát và yêu cầu đeo khẩu trang; xây dựng khu cách ly dự phòng và định kỳ phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên.

Khu vực cách ly dự phòng của một doanh nghiệp

Bà Trần Thị Thanh Hoa – Trưởng bộ phận quản lý nhân sự Công ty Xuân Hòa cho biết: Mỗi người người lao động của doanh nghiệp đã được quán triệt đầy đủ các nguyên tắc phòng dịch khi trở về với gia đình và sinh hoạt tại địa phương. Chúng tôi yêu cầu tất cả công nhân trong công ty khi hết giờ làm việc thì về thẳng nhà, tránh tiếp xúc nhiều người trong thời điểm này, chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe, duy trì năng suất lao động.

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk hiện có 106 doanh nghiệp hoạt động ở 2 khu - cụm công nghiệp tập trung, với khoảng 4.000 lao động làm việc. Trước diễn biến khó lường của đại dịch Covid - 19, đặc biệt dịch đã tấn công vào một số khu, cụm công nghiệp ở nhiều địa phương trong cả nước, gây thiệt hại lớn, UBND thành phố đã yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi làm việc.

Thành phố cũng thành lập đoàn tổ chức thanh kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp, nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm công tác phòng chống dịch sẽ xử lý nghiêm. Từ đó, chủ động ứng phó với quyết tâm cao nhất đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Ông Đoàn Ngọc Thượng – Phó chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 hiệu quả tại các khu, cụm công nghiệp, trước tiên phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Quản lý tốt số lượng công nhân đang làm việc trong các công ty. UBND thành phố cũng sẽ từng bước đề nghị các nhà máy, xí nghiệp bố trí chỗ ăn nghỉ, làm việc tại chỗ cho người lao động nếu có đủ điều kiện; thường xuyên kiểm tra các phương tiện vận tải, nhất là các tài xế xe ở các vùng dịch trở về thực hiện việc trở hàng tại các doanh nghiệp./.       

 

Tuấn Long/VOV – Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao