Cập nhật ngày: 28/5/2018

VOV4.VN - Sáng 28/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng 2018 tại huyện Cư Kuin. Hoạt động này nhằm góp phần bảo tồn và phát huy không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

 

 

Tham gia lớp học có  40  thanh, thiếu niên là người Êđê, chủ yếu đến từ 2 xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin. Tại lớp học, các em sẽ được các nghệ nhân truyền dạy một số kiến thức cơ bản về cồng chiêng và dạy diễn tấu các bài chiêng.

Lớp học cồng chiêng là hoạt động trong chương trình thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc “Bảo tồn, phát huy di sản Không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk giai đọan 2016-2020”.

Thông qua lớp học, nhằm khơi dậy phong trào học và sử dụng cồng chiêng, nhất là đối với thế hệ trẻ, đồng thời góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của cồng chiêng Tây Nguyên.

Hiện nay, số lượng nghệ nhân biết sử dụng cồng chiêng ở Đắk Lắk ngày càng ít. Đắk Lắk tổ chức lớp học này nhằm thu hút sự tham gia của các nghệ nhân lớn tuổi tại địa phương, có sự thẩm định của các chuyên gia để có thể bồi dưỡng lớp trẻ sử dụng tốt các loại chiêng đồng và chiêng tre tại địa phương”.

 

 

 

Hương Lý/ VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao