Cập nhật ngày: 23/9/2021

VOV4.VN - Sau gần 2 tháng triển khai, hầu hết người lao động ở Đắk Lắk bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ từ ngân sách theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

 

đã trên 70 tuổi, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thường, trú tổ dân phố 4, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột vẫn hằng ngày bươn chải kiếm sống. Ông Thường hành nghề xe ôm, còn bà bán rau ngoài chợ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã mấy tháng nay cả hai ông bà đều không đi làm nên không có thu nhập. Tổ dân phố đã đến tận nhà lập danh sách hưởng trợ cấp hỗ trợ mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhưng đến nay gia đình ông Thường vẫn chưa nhận được khoản trợ cấp nào.  

Cùng cảnh lao động tự do, vợ chồng chị Phạm Thị Thạch Thảo, trú tổ dân phố 8, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột cũng hầu như mất việc làm và thu nhập suốt hơn 2 tháng nay.

Đại diện tổ dân phố cũng đã tới nhà chị kiểm tra, xác định đủ điều kiện và đã đưa vào danh sách nhận tiền hỗ trợ, nhưng đến nay cũng chưa nhận được tiền

Chị Thạch Thảo cho biết: Cuối tháng 7/2021 vừa qua, đại diện tổ dân phố cũng xuống nhà hướng dân điền thông tin để được nhận hỗ trợ dịch Covid – 19. Theo quy định được vị đại diện tổ dân phố thông báo, tôi được nhận hỗ trợ 50.000 đồng/ngày trong thời gian nghỉ việc. Tuy nhiên, gần 2 tháng trôi qua mà tôi vẫn chưa nhận được tiền. Số tiền không nhiều nhưng trong giai đoạn khó khăn dịch bệnh hiện nay thì rất cần thiết để thêm vào trang trải cuộc sống.

Hàng nghìn lao động tự do ở Đắk Lắk mong chờ được hỗ trợ

Theo bà Trần Thị Dinh – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành, trong đợt dịch hồi cuối tháng 7/2021 vừa qua, thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về việc hỗ trợ lao động tự do mất việc làm do dịch Covid - 19, phường đã yêu cầu các tổ dân phố tiến hành rào soát, tổng hợp, rồi lập danh sách những đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng trình UBND thành phố phê duyệt, hỗ trợ. Danh sách đã được gửi đi từ hơn 1 tháng trước, nhưng đến nay người lao động vẫn chưa được nhận.

Nghị quyết 68 của Chính phủ có mục ghi rõ: Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, có thể được hỗ trợ tới 1.500.000 đồng/người/lần; hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương. Việc lập danh sách xét duyệt hỗ trợ và ra quyết định chi trả tại các địa phương không quá 7 ngày….

Bà Trần Thị Minh Lý – Trưởng phòng Lao động việc làm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc chi trả bị chậm trễ bắt nguồn từ việc thành phố Buôn Ma Thuột, các huyện Cư Kuin, Cư M’gar, Krông Búk, Ea H’leo, thị xã Buôn Hồ đã và đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các địa phương khác theo Chỉ thị 15;

Bên cạnh đó, người dân toàn thành phố Buôn Ma Thuột phải thực hiện lấy mẫu test nhanh dịch Covid- 19; lực lượng chuyên trách phải tập trung chủ yếu vào công tác phòng chống dịch dẫn tới công tác rà soát, lập danh sách xét duyệt cũng như hoạt động chi trả chưa được kịp thời. 

Hiện nay Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã nắm bắt được thông tin và đã thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ các địa phương tích cực triển khai thực hiện chi trả hỗ trợ theo quy định.  

Bà Minh Lý cho biết : Cuối tháng 8/2021, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk ã có kế hoạch thành lập 3 đoàn kiểm tra tại địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố để cùng các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Hiện tại thì tất cả các địa phương đã thực hiện xong việc lập danh sách và đang thẩm định để ra quyết định phê duyệt chi trả, và đã có một số địa phương thì có quyết định phê duyệt rồi sẽ sớm thực hiện việc chi trả trong nay mai.”./.           

 

Tuấn Long/VOV – Tây Nguyên

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao