Cập nhật ngày: 17/6/2021

VOV4.VN - 31 vụ đuối nước làm 39 trẻ em tử vong trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk từ đầu năm đến nay, cao gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái, là hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý trẻ em khi mùa hè mới bắt đầu.

 

Nhớ lại ngày định mệnh cướp đi sinh mạng của đứa con trai út, chị H’Bren Êban, ở buôn Ea Mấp, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk vẫn không kìm được nước mắt.

Biết con có tính hiếu động nên từ trước đến nay đi đâu, làm gì chị cũng mang con đi và giám sát con chặt chẽ. Tuy nhiên, sáng ngày 9-6, do có việc cần giải quyết nên chị đã để con đi theo bố lên ruộng cách nhà tầm 300m.

Vậy mà, chỉ một phút lơ là con trai chị đã lén cha chạy đến hồ nước mới đào gần ruộng để chơi rồi trượt chân ngã xuống hồ. Phát hiện sự việc, chồng chị đã nhảy xuống cứu con nhưng đã muộn.

chị H’Bren Êban nói trong nước mắt: nếu có thể mua lại sự sống cho cháu bằng tiền tỷ thì cũng cố gắng bán đất đai để mua. Tôi chỉ ước gì con mình sống lại.

Y C.Êban (12 tuổi) – con của anh Y Dro Niê- ở buôn Ea Mấp, cũng bị mất trong vụ đuối nước ấy. Anh Y Dro Niê cho biết, 2 mùa hè gần đây, con trai anh vẫn cùng anh lên rẫy, ruộng để phụ bố công việc nương rẫy.

Hôm đó, sau khi phụ cha xới ô ruộng, Y C.Êban nghỉ tay đi dạo xung quanh. Đinh ninh con mình biết bơi lại có kinh nghiệm đi nương rẫy nên anh Y Dro Niê chủ quan không nhắc nhở con. Ai ngờ, đó lại là buổi đi làm cuối cùng của anh và con trai.

Anh Y Dro Niê xót xa chia sẻ: Tầm cỡ 10h nhìn con không thấy đâu, tự tin là con không xuống hồ, tưởng nó đi câu lươn qua bờ bên kia. Nhưng cơm xong vẫn không thấy con, tôi đi hỏi thì giật mình thấy hai cái mũ nổi lên.”

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 31 vụ tai nạn đuối nước khiến 39 trẻ em tử vong cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020.

Số vụ đuối nước ở trẻ em xảy ra ở 13/15 huyện, thị xã, thành phố của Đắk Lắk. Krông Bông là địa phương có số trẻ bị đuối nước nhiều nhất với 8 trường hợp. Sau Krông Bông là huyện Cư Mgar với 6 trường hợp.

Đa số trẻ em bị đuối nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn không được tiếp cận với việc dạy bơi, dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Ngoài ra, Đắk Lắk có hệ thống ao, hồ, sông, suối, thác nước chiếm một tỷ lệ lớn và nằm rải rác đều khắp, số đập nước, giếng nước, hồ tưới tiêu của các nông lâm trường, các hộ gia đình trồng cà-phê lại nhiều, dẫn đến các vụ tai nạn đuối nước thương tâm.

Bà Nguyễn Thị Thu Ba, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Cư M’gar cho biết: Công tác quản lý trẻ em dịp hè này chưa chặt chẽ, khu vui chơi chưa có nhiều để trẻ em sinh hoạt vui chơi mà hầu như các em chơi tại nhà hoặc theo bố mẹ ra đồng ra rẫy nên nguy cơ cao hơn. Lượng ao hồ trên địa bàn nhiều, những hố sâu trong rẫy trong ruộng cũng chưa nắm hết được nên chưa cắm biển báo hết được.

Biển cảnh báo tại các ao, hồ, sông suối 

Thời gian qua, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn nói chung, tai nạn đuối nước nói riêng như xây dựng nhiều khu vui chơi cho trẻ em tại các địa phương; đưa chương trình dạy bơi vào các trường học; xã hội hóa hồ bơi.

Những giải pháp này tuy đã phát huy tác dụng khi số trẻ em được học bơi ngày càng nhiều, tuy nhiên, so với nhu cầu thực tế thì vẫn chưa đủ. Để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em thì cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các tổ chức xã hội, cơ quan chức năng và đặc biệt là sự quản lý của gia đình.

Ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết: Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện làm sao để các gia đình luôn quan tâm, giám sát các em khi các em ra ngoài. Tăng cường hơn nữa công tác hướng dẫn, có những biển báo ở những nơi dễ xảy ra tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Bên cạnh đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk kiến nghị mở rộng các lớp dạy bơi cho các em. Mặt khác, đề nghị các cấp chính quyền tạo ra những sân chơi, an toàn lành mạnh cho trẻ em, đặc biệt trong dịp nghỉ hè. 

Mất đi những đứa con vì những tai nạn không đáng có như đuối nước là những nỗi đau không thể kể hết của nhiều gia đình. Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng đuối nước ở trẻ em rất cần sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực của các cấp, các ngành, địa phương, trong đó vai trò của gia đình, các bậc phụ huynh là vô cùng quan trọng./.


Nam Trang/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao