Cập nhật ngày: 21/9/2018

VOV4.VN - Cư M’Gar là một trong địa phương dẫn đầu tỉnh Đắk Lắk về tiến độ xây dựng nông thôn mới. Huyện phấn đấu đến năm 2020 đạt chuẩn “huyện nông thôn mới”.

 

Dẫn chúng tôi đi dọc con đường bê tông kéo dài xuống tận bến nước Ea Sah của buôn, ông Y Tiếp Niê-Bí thư chi bộ buôn Sah B, xã Ea Tul, huyện Cư M’gar không giấu được niềm vui khi các trục đường của buôn mình giờ đây đã được bê tông hóa.

Đường làng sạch đẹp, bà con và các cháu học sinh trong buôn đi lại dễ dàng. Bộ mặt của buôn làng đổi thay rất nhiều từ ngày xây dựng nông thôn mới: bà con xây được nhà đẹp, mua được xe.  Hiện nay buôn đang xây dựng buôn nông thôn mới kiểu mẫu của xã. Sah B là một trong những buôn có bến nước và còn lưu giữ được truyền thống của người Êđê. Nhiều đoàn của các xã bạn, của huyện và cả đoàn Hàn Quốc cũng về thăm.

Không chỉ hoàn thành đường giao thông như buôn Sah B, ở thôn Thạch Hà, xã Ea Tul người dân còn tích cực áp dụng mô hình xen canh nhiều cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như cây sầu riêng, cây bơ.

(Ảnh minh họa) 

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, người dân trong thôn đã tích cực hiến đất, đóng góp kinh phí mỗi hộ 10 triệu đồng để bê tông hóa các tuyến đường. Hiện thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt trên 42 triệu đồng mỗi năm, cơ bản không còn hộ nghèo.

Năm 2011, Ea Tul được tỉnh Đắk Lắk chọn làm xã điểm triển khai xây dựng nông thôn mới. Với đặc thù hầu hết người dân trong xã đều là đồng bào dân tộc thiểu, đời sống còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn, nhưng với sự quan tâm hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương, tinh thần đoàn kết và nỗ lực của toàn dân, năm ngoái, xã Ea Tul đã về đích nông thôn mới.

Ông Bùi Trọng Nghĩa-Chủ tịch UBND xã Ea Tul cho biết, để thực hiện thành công chương trình nông thôn mới, cùng với đóng góp kinh phí, người dân trong xã  tham gia 12.000 ngày công lao động, tự nguyện hiến trên 8.000m2 đất để làm đường giao thông. Xã đã hỗ trợ một số kinh phí để buôn mua các loại cây để trồng phủ xanh bờ rào, giảm thiểu bê tông hóa. Đồng thời chọn 3 hộ làm 3 vườn mẫu để xây dựng buôn kiểu mẫu.

Cùng với xã Ea Tul, hiện nay huyện Cư M’gar đã có 6 xã về đích nông thôn mới. Dự kiến cuối năm nay, huyện sẽ có thêm 4 xã hoàn thành các tiêu chí. Theo thống kê đến nay tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới toàn huyện đạt trên 150 tỷ đồng.

Từ sự hỗ trợ của Nhà nước và nỗ lực của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới đã giúp cho nhiều buôn làng, thôn xóm trên địa bàn huyện Cư M’gar ngày càng khởi sắc. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện Cư M’gar về đích nông thôn mới vào năm 2020./.

 

Tuấn Anh/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao