Cập nhật ngày: 20/5/2021

VOV4.VN - Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, nhân viên y tế và cộng đồng, ngành y tế Đắk Lắk đang khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

 

Tại bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được duy trì, thường xuyên được kiểm tra giám sát theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành về “Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”.

Để đảm bảo tiêu chí “Bệnh viện An toàn”, công tác phân luồng, tạo lối đi riêng biệt phục vụ công tác kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh được nhanh chóng thực hiện. Tất cả mọi người vào bệnh viện đều phải thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt.

Người đến khám bệnh hoặc người nhà bệnh nhân đều phải thực hiện khai báo y tế ngay tại lối vào của Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên - Ảnh: VOV

Ngay cổng bệnh viện có biển chỉ dẫn, với người có dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi đi lối riêng và khám tại phòng khám sàng lọc COVID-19 được bố trí ngay phía gần cổng, đảm bảo không để lọt bệnh nhân nghi nhiễm vào trong bệnh viện.

Bệnh nhân, thân nhân người bệnh khi vào bệnh viện phải tuân thủ hướng dẫn phân luồng của bệnh viện, đeo khẩu trang, không khạc nhổ bừa bãi, không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người bên cạnh. 

Với sự chuẩn bị nghiêm túc, phân công nhiệm vụ rõ ràng cùng các giải pháp đồng bộ về chuyên môn, thuốc, vật tư trang thiết bị, truyền thông, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động của bệnh viện. 

Bệnh viện cũng cử nhân viên y tế túc trực ngay lối ra vào để đo thân nhiệt cho mọi người khi vào bệnh viện  - Ảnh: VOV

Bác sĩ Võ Minh Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: Từ khi bắt đầu xuất hiện ca bệnh đầu tiên trong đợt dịch thứ 4 này, bệnh viện đã tiến hành rà soát, thắt chặt công tác phòng dịch. Tới thời điểm này tất cả bệnh nhân đến khám người ngoài đến bệnh viện đều được coi như F0,  nên phải bảo đảm công tác phòng dịch ở mức cao nhất bao gồm khai báo y tế và kiểm soát đo thân nhiệt và tiến hành các biện pháp phòng dịch khác như khẩu trang, đo thân nhiệt và khoảng cách.

Hiện tại Bệnh viên đã bố trí nhiều điểm kiểm soát từ lúc bệnh nhân vào bệnh viện và mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nhà đi theo chăm nuôi.

Còn tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi – nơi đang điều trị cho 3 bệnh nhân COVID -19 tại Đắk Lắk, công tác tiếp nhận tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 từ khâu đón tiếp, điều trị bệnh nhân.

Với 3 bệnh nhân đang điều trị, Bệnh viện đã chia 4 ekip trực thay phiên nhau, mỗi ê-kip trực gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 hộ lý. Theo đó, ê-kip trực sẽ kiểm soát chặt chẽ từ lúc bệnh nhân vào cổng để phân luồng, cách ly.

Công tác sát khuẩn bề mặt bệnh viện cũng được thực hiện thường xuyên. Rác được phân loại, xử lý theo quy định.

Bệnh viện cũng thực hiện chặt chẽ quy trình 1 chiều trong khám chữa bệnh, cụ thể khi cán bộ y tế đi vào 1 phòng đệm riêng để thay đồ bảo hộ rồi mới tiến hành thăm, khám bệnh nhân sau đó đến phòng đệm khác cởi bỏ đồ bảo hộ để xử lý theo quy định.

Khu khám, điều trị bệnh nhân COVID-19 được Bệnh viện Lao và Bệnh phổi phân luồng theo đúng quy định  - Ảnh: VOV

Bác sĩ Châu Đương, Giám đốc bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk cho biết: Hiện nay Bệnh viện đã phân vùng, phân luồng ngay từ đầu. Tất cả những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đều được khai báo y tế bằng mã QRcode khai báo xong nếu có nguy cơ, có triệu trừng thì chúng tôi đưa vào phòng khám sàng lọc rồi mời bác sĩ ra để khám, nếu có triệu trứng thì chúng tôi sẽ đưa vào trong cách ly rồi lấy máu xét nghiệm để khẳng định chuẩn đoán.

Với những người bệnh dương tính, Bệnh viện đưa hẳn vào khu điều trị, nếu âm tính thì được điều trị ổn định rồi đưa về khu cách ly tập trung để tiếp tục thực hiện cách ly.

Để tránh tình trạng bùng phát ổ dịch trong các cơ sở y tế, Sở Y tế Đắc Lắc đã yêu cầu các Bệnh viện tiếp tục thực hiện đánh giá theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế.

Sở cũng duy trì tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng; đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Các bệnh viện phải thành lập và kiện toàn các đội cơ động phản ứng nhanh, thực hành giả định các tình huống xảy ra, bố trí khu vực cách ly theo quy định.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết: Ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng  từng tình huống riêng cho đơn vị mình. Có thể phải tính đến phương án cách ly từng khoa phòng, hoặc cách ly những dãy nhà và tình huống xấu nhất là toàn bệnh viện, do vậy đòi hỏi một nguồn lực và đảm bảo công tác khám chữa bệnh cũng như phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế Đắk Lắk  cũng yêu cầu mỗi Trung tâm y tế huyện cũng như các bệnh viện phải có kịch bản bố trí nguồn nhân lực chia theo ca kíp để làm sao không ảnh hưởng đến công tác khám điều trị, thứ hai chuẩn bị sẵn sàng vật tư y tế cũng như phân luồng để hạn chết tối đa lây nhiễm trong bệnh viện.

(Hạn chế tối đa lây nhiễm trong bệnh viện- Ảnh: VOV)

Ở đợt bùng phát dịch thứ 4 này, Đắk Lắk đã ghi nhận 3 bệnh nhân COVID -19, đó là ca 3237, 3334, 3836. Khoảng 80 người đang cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tập trung, gần 1.800 người cách ly tại nhà. Công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly và điều trị đang được ngành y tế triển khai quyết liệt đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Với những nỗ lực của ngành Y tế và sự nghiêm túc của người dân trong việc thực hiện những quy định về phòng chống dịch, Đắk Lắk sẽ cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng./.

 

Nam Trang/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao