Cập nhật ngày: 23/6/2021

VOV4.VN - Cách làm sáng tạo của Huyện Đoàn Cư Mgar là đưa “bể bơi di động” tới tận các thôn, buôn, giúp cho nhiều trẻ em ở vùng khó khăn được học bơi.

 

Tranh thủ buổi sáng trước giờ đi làm, chị Đinh Thị Yên, ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, huyện Cư Mgar chở con gái 7 tuổi đến lớp dạy bơi vừa được mở gần nhà. Chị Yên chia sẻ, hiện tại đang vào thời gian nghỉ hè của các con, vợ chồng chị đều đi làm nên phải gửi con cho ông bà trông giúp.

Dù dặn dò con chỉ chơi quanh quẩn trong nhà nhưng chị vẫn rất lo lắng bởi thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa tin về các vụ đuối nước và tai nạn thương tích xảy ra. Khu vực chị sinh sống lại có nhiều hồ ao do người dân tự đào. Do đó, khi nghe thông tin có lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em được mở ngay gần nhà, chị đã đăng ký và sắp xếp thời gian để chở con đi học.

Chị Yên hiểu rằng, cho trẻ đi bơi thì mai mốt trẻ có thể tránh được rủi ro, không bị chết đuối, vì bây giờ các vụ chết đuối rất nhiều. Các lớp bơi miễn phí như thế này rất hữu ích cho dân, người dân không mất tiền mà trẻ được đi học đa số là cùng xã, có thể giao lưu với nhau.

Không chỉ học viên mà phụ huynh cũng rất hào hứng với các buổi học.

Lớp dạy bơi miễn phí do Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu (trực thuộc Hội đồng đội huyện Cư Mgar) phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Quảng Hiệp tổ chức tại xã. Tham gia lớp có 90 em thiếu nhi độ tuổi từ 7 đến 15 tuổi, được chia làm 6 ca học. Mỗi ca học trong thời gian 1 tiếng, sẽ có 2 giáo viên quản lý và hướng dẫn tại bể bơi.

Các học viên được hướng dẫn khởi động kỹ càng trước khi vào bể bơi.

Cùng với đó còn có từ 1 đến 2 đoàn viên thanh niên hỗ trợ quản lý lớp, hướng dẫn các em khởi động, vệ sinh cá nhân trước khi vào bể bơi.

Trong khoảng nửa tháng, các học viên sẽ được truyền dạy những kiểu bơi cơ bản; phổ biến kiến thức về phòng, tránh tai nạn đuối nước, cách xử lý khi gặp người bị đuối nước. Mục tiêu đặt ra là tất cả các em đều biết bơi sau khi kết thúc khóa học.

Để mở lớp, câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu đã vận động nguồn kinh phí xã hội hóa gần 50 triệu đồng để mua trang thiết bị, kêu gọi các giáo viên thể dục ở các trường trong xã tình nguyện tham gia giảng dạy.

Giáo viên hướng dẫn kỹ năng cho từng em.

Bể bơi nhân tạo có kích thước rộng 5,1 mét, dài 15,6 mét và cao 1,2 mét được đặt tại khoảng sân trống trước nhà người dân, sử dụng nguồn nước giếng khoan bơm từ các nhà dân trong khu vực và cách 2 ngày lại được vệ sinh, thay nước một lần.

Lớp học đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân và chính quyền địa phương. UBND xã Quảng Hiệp còn hỗ trợ mái che bằng lưới để tránh nắng cho lớp học.

Thầy giáo Mai Văn Chuyền, chủ nhiệm câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu, giáo viên dạy bơi tại lớp học cho biết: mọi năm trước, Câu lạc bộ cũng như Đoàn xã Ea Mdroh có tổ chức trong bể bơi của trường THCS Ngô Mây. Tuy nhiên do cơ sở vật chất cố định tại nhà trường nên phần lan tỏa mở rộng ra các địa phương, thậm chí đi đến các thôn buôn rất khó khăn. Có một bể bơi di động thì việc đi đến các thôn buôn, những điểm nóng sẽ dễ dàng hơn.

Mục đích của câu lạc bộ là sẽ đi đến các thôn buôn, tuyên truyền cho các em những kỹ năng, kiến thức để an toàn trong môi trường nước, cách xử lý thi gặp người bị nạn đuối nước, trang bị cho các em kỹ năng bơi, kỹ năng sinh tồn dưới nước.

Hoạt động dạy bơi miễn phí này thuộc chiến dịch Hoa phượng đỏ, là một hoạt động trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay của tuổi trẻ huyện Cư Mgar hướng đến các em thiếu nhi. Đây là một cách làm sáng tạo của câu lạc bộ vì các bể bơi nhân tạo này sau khi sử dụng có thể xả nước, gấp gọn và di chuyển được đến các địa điểm khác nhau một cách dễ dàng.

Nhờ đó có thể mở rộng phạm vi thụ hưởng cho các em ở các xã vùng sâu, vùng xa ít có điều kiện tiếp cận và học bơi. Cách làm này cũng có thể dễ dàng nhân rộng và chuyển giao cho các xã.

Chị Võ Thị Mỹ Trinh, Phó bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội huyện Cư Mgar cho biết: trước mắt chúng tôi thí điểm ở xã Quảng Hiệp, sau đó sẽ về xã Ea Mdroh và xã Cư Mgar. Hiệu quả đưa việc dạy bơi trực tiếp về các thôn buôn sẽ rất rõ ràng và đây sẽ là mở đầu cho chiến dịch này. Sau khi câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu triển khai hiệu quả thì sẽ mở rộng về với các xã vùng sâu vùng xa, mở rộng việc xã hội hóa các hồ bơi nhân tạo để đưa về các xã.

Theo thống kê của Sở lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 31 vụ đuối nước khiến 39 trẻ em tử vong, cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính vì vậy, trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay, tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk đã đưa nội dung bảo vệ và chăm sóc trẻ em vào chương trình hành động và hệ thống chỉ tiêu của chiến dịch. Anh Trần Doãn Tới, phó bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trong thời gian tới, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn sẽ giao cho Trung tâm huấn luyện kỹ năng của Tỉnh Đoàn, sẽ mời các chuyên gia có chuyên môn về bơi lội trong toàn tỉnh tổ chức các lớp trang bị các kiến thức cơ bản cho đội ngũ tổng phụ trách đội trên địa bàn toàn tỉnh để rồi các đồng chí đó trở về địa phương hướng dẫn các em.

Tỉnh Đoàn Đắc Lắc cũng đang tính đến việc đề xuất môn học ngoại khóa đó là trang bị kỹ năng bơi lội cho các em học sinh trong trường tiểu học và trung học cơ sở.

Với sự nỗ lực của các tổ chức đoàn thể nhằm giúp trang bị các kỹ năng cơ bản về bơi lội và kiến thức phòng chống đuối nước cho thiếu nhi, hi vọng các em có thêm các kỹ năng để tự bảo vệ mình. Nhờ đó góp phần hạn chế được những tai nạn đáng tiếc xảy ra, để các em có một mùa hè thực sự bổ ích và an toàn./.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao