Cập nhật ngày: 29/9/2017

VOV4.VN - Theo Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắc Nông, 9 tháng qua, toàn tỉnh đã xảy ra khoảng 420 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái gần 100 vụ. Đắc Nông là địa phương có tốc độ mất rừng nhanh nhất ở khu vực Nam trung bộ và Tây Nguyên.

 

Trong số 420 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng được phát hiện ở Đắc Nông, phần lớn là các vụ phá rừng (làm thiệt hại gần 238 ha), gần 100 vụ vận chuyển gỗ và lâm sản trái phép, còn lại là lấn chiếm, xâm canh đất rừng.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử lý hành chính hơn 100 vụ, chuyển hồ sơ điều tra hình sự 15 vụ, tịch thu nhiều phương tiện và hơn 90 mét khối gỗ các loại. Tốc độ mất rừng của Đắc Nông đang ở mức cao nhất khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, khi chiếm khoảng 65% diện tích rừng bị phá của toàn vùng.

Một khoảng rừng bị phá trắng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắc Glong, tỉnh Đắc Nông

Ông Lê Quang Dần, Phó giám đốc Sở Nông Ngiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết, rừng bị tàn phá phần lớn là do công tác quản lý, bảo vệ rừng của từng địa phương còn lỏng lẻo, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ rừng và chính quyền địa phương.

Ông Lê Xuân Dần cho biết: “Một trong những giải pháp quan trọng là điều chỉnh nhân sự các chủ rừng để nâng cao trách nhiệm từ chủ rừng đến chính quyền địa phương, để công tác quản lý đi vào quy củ và tốt hơn; Phát hiện, báo cáo đầy đủ, trung thực để có biện pháp quản lý, xử lý, khắc phục những tồn tại trong quá trình thực hiện".

 

 

 

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao