Cập nhật ngày: 14/11/2017

VOV4.VN - Mô hình Biogas xanh dùng túi Plastic và hầm Composite được đánh giá bước đầu là có hiệu quả, nhiều triển vọng tại xã vùng sâu Chư Pui, huyện Krông Bông (tỉnh Đắc Lắc).

 

Mô hình Biogas xanh được thí điểm ở xã Chư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắc Lắc, từ tháng 6/2016. Hệ thống gồm một hầm đúc bằng chất liệu Composite rộng khoảng 3 m3, dùng để chứa phân và nước thải.  Hầm chứa được đấu nối với hệ thống ống nhựa dẫn gas qua túi khí Plastic dài  4m, đường kính 60cm. Gas được dẫn từ hệ thống ống nhựa vào bếp có van đóng mở để sử dụng.

Ngày càng nhiều hộ ở Đắc Lắc sử dụng mô hình Biogas xanh. Ảnh minh họa: baomoi.com

Kinh phí để lắp đặt một hệ thống biogas này khoảng 1,3 triệu đồng, được tài trợ hoàn toàn. Hệ thống này cung cấp đủ nguồn gas thay thế cho bếp củi, bếp gas thông thường, tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt mỗi năm khoảng 1,2 triệu đồng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Chư Pui cho biết, Trung tâm sáng tạo xanh Việt Nam (Green ID), Tổ chức McNight Foudation quốc tế hỗ trợ cho 4 hộ trong xã mô hình Biogas xanh là việc làm hết sực thiết thực:

"Mô hình túi khi Biogas mới triển khai thí điểm nhưng rất hiệu quả. Thời gian tới chúng tôi sẽ tuyên truyền trong các buổi họp dân để nhân rộng mô hình này tại các thôn buôn khác. Tuy nhiên, vì bà con khó khăn nên chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các đơn vị tài trợ hỗ trợ tiếp để nhân rộng mô hình."

 

 

 

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao