Cập nhật ngày: 22/2/2018

VOV4.VN - Đồng bào Thái vùng Sơn La thường dùng da trâu, bò để làm mặt trống, làm nẹp đập lúa. Cũng từ da trâu bò, qua bàn tay khéo léo đã trở thành một món ăn ngon: món da trâu muối chua không thể thiếu trong những ngày Tết.

 

Để làm món da trâu muối (hoặc da bò muối, thường bà con dùng da trâu để làm món này) bà con chuẩn bị da trâu miếng dày mịn, riềng giã nhỏ, gạo rang thơm giã nhỏ thành thính, tỏi, ớt, đường, muối, mì chính.

Da trâu dày nên cần được sơ chế đúng cách để món ăn không bị cứng. Đầu tiên, phải làm sạch da trâu bằng cách đun nước sôi, cho một ít tro bếp vào nước. Cho từng miếng da trâu nhúng vào nước nóng, cạo sạch. Tiếp đó, nướng da trâu trên bếp than cho chín vàng, phồng lên, lại cho vào chậu nước rửa sạch, rồi mới luộc cho da trâu mềm vừa thái thì vớt ra, không để da bị nhũn quá.


Da trâu muối chua

Sau khi luộc chín, miếng da trâu được vớt ra, để ráo nước rồi thái con chì. Da trâu cứng và dày nên để thái miếng cũng tốn nhiều công sức, phải dùng dao thật sắc. Thái xong, đem trộn da trâu với gia vị gồm có: gạo rang vàng xay nhỏ, riềng, tỏi, ớt, đường, muối và nước đun sôi để nguội, để ngấm rồi cho vào vại đậy nắp kín. Sau một tuần là có thể ăn, thêm gia vị trộn với rau mùi thái nhỏ.

Da trâu muối miếng khi ăn giòn sần sật, bùi, chua, có hương vị của riềng lẫn vị cay cay của ớt, mùi thơm rất dễ ăn. Trong rất nhiều món ăn ngày Tết của đồng bào Thái Sơn La, món da trâu muối chua là món ặn ngon, đặc biệt là có tác dụng giải rượu, giảm độ ngấy của bánh chưng. Ngày tết, đồng bào Thái Tây Bắc không thể thiếu vại da trâu muối chua, ví như món dưa hành của đồng bào miền xuôi.

Sản phẩm da trâu muối chua do các gia đình làm bán

Món da trâu muối chua ngon là vậy nên giờ đây món này không chỉ là món ăn ngày Tết, mà là một trong các món ăn trong thực đơn ở các nhà hàng. Nhiều gia đình cũng làm da trâu muối bán, với giá bán bình quân từ 80-100 nghìn đồng/kg.

Chị Lường Thị Mai, ở bản Lầu, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, chuyên muối da trâu chua để bán: "Trước đây tôi hay muối da chua để ăn, mọi người được ăn đều khen ngon, dễ ăn. Sau này tôi làm thử để bán, thấy bán được, từ đấy tôi đã chuyển sang làm da chua muối, gia đình tôi đã có thu nhập từ bán da trâu muối chua”.

Tết đến xuân về, trong các gia đình người Thái ở Sơn La, cùng với các món ngon khác trong ngày tết, những vại da trâu muối chua càng làm cho mâm cỗ ngày Tết đầy đủ hương vị.

 

 

 

Lường Huyền/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao