Cập nhật ngày: 21/9/2020

VOV4.VN- Chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 nhưng lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt- Lâm Đồng giảm đến 90% so với trước. Nhiều doanh nghiệp du lịch buộc phải cầm cự để vượt qua mùa Covid.

 

Sau mấy tuần cao điểm hút khách đầu dịp hè, du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng tạm chìm trong im lắng. Đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ hai tại Đà Nẵng vào cuối tháng 7 đã khiến lượng khách đến Lâm Đồng thưa thớt hẳn.

Hơn 16.000 phòng đặt trước bị hủy, hàng trăm tour du lịch đi và đến nơi này bị tạm ngưng. Lượng khách đến các khu, điểm du lịch cũng như tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt giảm từ 80 đến 90%.

Đại dịch Covid-19 khiến lượng khách du lịch đến Đà Lạt – Lâm Đồng giảm đến 90% - Ảnh: VOV

Tuy nhiên một số doanh nghiệp du lịch vẫn duy trì hoạt động để phục vụ khách, duy trì công ăn việc làm cho những cán bộ, công nhân viên kiên trì bám trụ.

Những chi phí tái đầu tư sau đợt dịch thứ nhất chưa được thu hồi, các doanh nghiệp du lịch của Đà Lạt – Lâm Đồng lại gánh thêm những chi phí phát sinh mới.

Anh Nguyễn Hữu Trung Nhã, chủ một khách sạn tại Đà Lạt cho biết: “Để duy trì một cơ sở thì phải có các bộ phận vận hành và đội ngũ nhân sự để phục vụ khách hàng, tuy nhiên nguồn thu không có thì ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập của người lao động. Tình trạng khách hủy phòng rất nhiều nhưng mình cũng phải thông cảm vì đây là nghĩa vụ chung của toàn dân.

Vắng khách, ngành du lịch Đà Lạt đang nỗ lực cầm cự qua mùa dịch Covid-19  - Ảnh: VOV

Các chủ khách sản ở Đà Lạt cũng luôn ý thức thực hiện những biện pháp bảo vệ du khách ntrang bị nước rửa tay, khẩu trang y tế... Khi có khách đến thì  đăng ký với chính quyền địa phương để kiểm doát dịch một cách tốt nhất, chung tay với TP để thực hiện những chiến dịch đã ban hành.

Các doanh nghiệp du lịch địa phương buộc phải thích nghi với đại dịch và đang dần hình thành những cách thức duy trì kinh doanh mới. Tuy nhiên, ở mức độ lâu dài và toàn cục thì vẫn rất cần một cú hích đồng bộ hơn từ phía Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng kiến nghị, các cơ quan Trung ương cần sớm triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động, bởi thực tế việc trả lương cho người lao động đang là gánh nặng cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không có doanh thu thì việc giữ chân người lao động là rát khó. Bên cạnh đó, cần tiếp tục áp dụng giảm các loại phí, lệ phí đối với du lịch. Hiện tại, chỉ các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú mới được hưởng hỗ trợ điện, còn các đơn vị kinh doanh dịch vụ như khu, điểm du lịch thì chưa tiếp cận được.

Trước cuộc chiến lâu dài với dịch Covid-19, việc kinh doanh du lịch ở Đà Lạt – Lâm Đồng không thể đơn độc tự mình thích ứng, mà đòi hỏi có sự hỗ trợ kịp thời từ các chính sách của Nhà nước, sự tham vấn, liên kết của nhiều ngành liên quan.

như vậy, ngành du lịch mới đủ sức vượt qua những thử thách phía trước, sẵn sàng bùng nổ mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát./.

 

Quang Sáng/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao