Cập nhật ngày: 6/7/2021

VOV4.VN - Hai hệ thống tuyến kênh cấp 1 tả - hữu dài hơn 30km của công trình đại thủy nông Nậm Rốm, Điện Biên đang bị xuống cấp và có nguy cơ hư hỏng nặng vào mùa mưa lũ.

 

Công trình đại thủy nông Nậm Rốm được khởi công xây dựng vào năm 1963, hoàn thành năm 1969, với hai tuyến kênh cấp 1 tả - hữu dài hơn 30km bao bọc cánh đồng Mường Thanh, có chức năng cung cấp nước tưới cho 2 vụ lúa.

Công trình là dấu ấn của hơn 2.000 cán bộ, đội viên thanh niên tháng 8 Thủ đô và lực lượng thanh niên các tỉnh miền xuôi. Từ năm 2004, hệ thống kênh mương được bê tông hóa, kết hợp với khai thác các hồ chứa lớn nên diện tích tưới của công trình ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều hạng mục, bộ phận của công trình đã và đang có những vị trí xuống cấp, ảnh hưởng đến năng suất tưới tiêu và có nguy cơ hư hỏng nặng vào mùa mưa lũ.

Một trong số hệ thống cầu máng trên tuyến kênh tả của công trình bị xuống cấp nghiêm trọng khi phần lan can đã bị hư hại nặng.

Nguy cơ hàng chục khối đất có thể sạt lở, đổ xuống lòng kênh hữu gây cản trở, ách tắc dòng chảy.

Mố cầu máng trên kênh tả của công trình đại thủy nông Nậm Rốm (đoạn chảy qua địa phận bản Nà Púng, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ) bị nứt vỡ, gây thất thoát nguồn nước và là mối lo ngại trong mùa mưa lũ.

Nước rò rỉ tại vị trí khe nứt của mố cầu máng trên kênh tả đoạn chảy qua địa phận bản Nà Púng, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ.

Hệ thống mái trên kênh tả đoạn chảy qua phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ bị sụt sạt, bị vỡ do xe có tải trọng lớn đi trên bờ kênh.

Hệ thống mái trên kênh bị bong tróc, gãy vỡ, sụt sạt.

Bờ kênh bị người dân chiếm dụng, xây dựng nền sân.

Hàng trăm mét chiều dài của bờ tuyến kênh tả (đoạn chạy qua địa phận phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ) bị người dân chiếm dụng, xây tường bao, đổ đất làm vườn, trồng cây.

Rác ùn ứ, mắc kẹt gây cản trở dòng chảy tại cửa cống tiêu năng trên kênh tả của công trình đại thủy nông Nậm Rốm.

Hệ thống cống và kênh nhỏ phân nhánh trên kênh tả của công trình không còn phát huy tác dụng cung cấp nước tưới cho ruộng khi đã bị tắc nghẽn bởi cây dại.

Người dân bắc cầu tạm đi lại trên kênh, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cho trẻ nhỏ.

Hệ thống tràn của một tràn dâng trên kênh tả (đoạn chảy qua bản Bông, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên) bị hư hỏng nghiêm trọng.

Nếu không sớm sửa chữa đập, hệ thống mái chảy của tràn dâng này, vào mùa mưa lũ, tình trạng xói mòn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả thân kênh./.

 

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao