Cập nhật ngày: 9/11/2018

VOV4.VN - CTQH Tòng Thị Phóng: Một vấn đề rất quan trọng mà Đài làm được đó là phát được các thứ tiếng dân tộc, cho nên Đài Tiếng nói Việt Nam là bạn của các dân tộc thiểu số, góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc.

 

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Cơ quan Thường trú Đài TNVN khu vực Tây Bắc (1998-2018), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dành thời gian trả lời phỏng vấn của VOV.

PV: Thưa bà, bà đánh giá thế nào về những đóng góp của Cơ quan thường trú Đài TNVN khu vực Tây Bắc đến quá trình phát triển kinh tế- xã hội của các tỉnh Tây Bắc?

Bà Tòng Thị Phóng: Đài Tiếng nói Việt Nam Khu vực Tây Bắc có một vị trí rất quan trọng. Bởi vì đã phủ sóng được tất cả các vùng núi cao biên giới và thực sự là Tiếng nói của Đảng, của Nhà nước đến với các đồng bào các dân tộc. Đồng thời, phản ánh được tâm tư nguyện vọng của đồng bào, đồng chí, vùng Tây Bắc với Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Do đó, vai trò của Đài có ý nghĩa quan trọng. Tôi thấy một vấn đề rất quan trọng mà Đài đã làm được đó là phát được các thứ tiếng dân tộc, cho nên Đài Tiếng nói Việt Nam là bạn của các dân tộc thiểu số, góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc của vùng. Mặt khác, chính Đài Tiếng nói Việt Nam đã thông qua làn sóng của mình nêu gương được những người tốt, việc tốt, kinh nghiệm, tổ chức sản xuất, tổ chức đời sống. Qua đó, góp phần vào việc xây dựng cuộc sống mới của đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

PV: Làn sóng phát thanh có vai trò quan trọng như vậy, theo bà Đài Tiếng nói Việt Nam phải tiếp tục đầu tư như thế nào để Cơ quan Thường trú khu vực Tây Bắc thực sự là cầu nối giữa đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc với Đảng và Nhà nước.

Bà Tòng Thị Phóng: Tôi nghĩ phải quan tâm đầu tư nhiều hơn, vì sao? bởi vì các thiết bị, phương tiện phải hiện đại hơn. Ở nhiều vùng lõm sóng phải đến khỏe hơn, bà con có đài rồi, đã được cấp đài rồi thì đi đến đâu cũng được nghe sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngoài các máy móc, phương tiện cần phải đầu tư giúp đỡ tạo điều kiện cho các phóng viên, công tác viên để anh em tiếp cận với cơ sở đưa hơi thở của cuộc sống đến với Trung ương Đảng, đến với Quốc  hội, Chính phủ nhiều hơn.

PV: Vâng xin trân trọng cảm ơn bà!

 

 

Nguyễn Hằng/VOV1

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao