Cập nhật ngày: 13/2/2020

VOV4.VN - Gần chục năm nay, nhờ các chương trình phát thanh, đồng bào dân tộc Mông ở các bản vùng cao xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã tiếp cận được pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và các chương trình hướng dẫn phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Âm thanh, tiếng nhạc nền quen thuộc báo hiệu ngày mới, phát ra từ chiếc loa công cộng 6 giờ sáng hàng ngày đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với đồng bào Mông ở các bản vùng cao xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. 

Nhờ nghe các chương trình phát thanh, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả dần được nhân rộng trong thực tiễn, giúp đẩy nhanh chương trình xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

(Nhờ các chương trình phát thanh, người dân Tả Lèng đã áp dụng vào thực tế và dần đẩy lùi đói nghèo - Ảnh: VOV)

Cũng như nhiều người dân trong bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, hàng ngày, anh Hảng A Dũng dậy sớm chuẩn bị bữa cơm sáng và dụng cụ để cùng gia đình đi làm nương. Bên mâm cơm, có đủ thịt, rau, anh cùng gia đình vừa ăn vừa nghe chương trình thời sự sáng phát ra từ chiếc loa công cộng giữa bản. 

Anh Dũng tâm sự: Để có những bữa cơm đủ đầy, anh và gia đình đã nỗ lực lao động chăm chỉ và một trong những "người" hướng dẫn anh làm kinh tế chính là chiếc loa phát thanh.

Trong một lần tình cờ nghe được buổi phát thanh có bài nói về mô hình phát triển kinh tế V.A.C, nhận thấy điều kiện nương ruộng nhà mình có thể làm được như vậy, nên anh đã làm theo. Lúc đầu làm cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ nghe các chương trình mỗi ngày, anh vừa học vừa làm nên đã đuổi được đói nghèo.

Hệ thống loa phát thanh không dây được trang cấp, lắp đặt tại các bản ở xã Tả Lèng từ gần chục năm nay. Thiết bị và loa được lắp đặt ở trung tâm các bản và do trưởng bản quản lý. Theo quy định, hệ thống loa phát thanh này được ưu tiên cho việc tiếp sóng các chương trình từ đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Tiếng nói Việt Nam và cụm loa tổng phát sóng do công chức văn hóa xã quản lý.

Để tận dụng hiệu quả hệ thống loa, từ chủ trương, nghị quyết của xã, hàng ngày công chức văn hóa xã đã xây dựng chương trình cụ thể, phù hợp và được dịch phát bằng hai thứ tiếng phổ thông và tiếng Mông để phát cho bà con nghe.

Là xã vùng 3 của huyện Tam Đường, có 9 bản, gần 1.000 hộ, 4.500 nhân khẩu, với trên 93% là đồng bào Mông sinh sống, Tả Lèng một thời từng là vùng khó khăn của huyện, khi bà con không chỉ thiếu lương thực mà còn thiếu cả văn hóa. Thế nhưng, từ ngày có hệ thống loa phát thanh, đời sống của bà con đã từng ngày đổi thay, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 40%.

(Các chương trình phát thanh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Tả Lèng - Ảnh: VOV)

Ông Phạm Văn Kiện, Chủ tịch UBND xã Tả Lèng cho biết: Qua hệ thống phát thanh, hàng ngày lãnh đạo xã chỉ đạo công chức chuyên môn tổ chức triển khai tuyên truyền, tiếp sóng đài của huyện cũng như các đài của Trung ương. Tuyên truyền trực tiếp đối với người dân về chế độ chính sách, pháp luật cũng như là chỉ tiêu, quy định về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Xã cũng tập trung tuyên truyền về các giải pháp cũng như là nhiệm vụ để phát triển kinh tế và qua đó bà con đã áp dụng được các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất.

Các chương trình được phát ra từ hệ thống loa công cộng, hay qua những chiếc radio nhỏ bé được người dân mang bên mình khi đi nương, lên rừng đã trở thành món ăn không thể thiếu với người Mông Tả Lèng.

Vừa nghe vừa làm việc, bà con đã hiểu biết hơn về pháp luật và học hỏi được nhiều cách làm hay để áp dụng vào thực tế, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy lùi cái đói, cái nghèo./.

 

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao