Cập nhật ngày: 19/10/2018

VOV4.VN - Ở xã nông thôn mới Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, những đảng viên luôn là đầu tầu gương mẫu, làm nòng cốt thúc đẩy phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

 

Quyết tâm của các đảng viên ở Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo không chỉ thể hiện bằng lời nói, mà cụ thể hóa bằng hành động.

Ông Lò Văn Hộn đã 80 tuổi đời, 60 năm tuổi đảng ở bản Huổi Khoang, xã Chiềng Ban cho biết: Năm 1956 xã Chiềng Ban được thành lập với muôn vàn khó khăn của vùng miền núi sau giải phóng, đất nghèo, khô cằn sỏi đá.

Thời gian sau đó, chính quyền và người dân chật vật tìm hướng thoát nghèo từ cây ngô, cây sắn, cây hương nhu, mía,nhưng  các dự án này đều chưa mang lại hiệu quả kinh tế như mong đợi. 

Mãi đến năm 1994, Chiềng Ban mới đưa giống cà phê Arabica vào trồng thử nghiệm với gần 100 hecta. Gia đình đảng viên Lò Văn Hộn đã gương mẫu đi đầu trong việc chuyển đổi sang trồng cà phê.

Với hơn 2 hecta cà phê, kết hợp với làm ruộng lúa, chăn nuôi, làm rau, thả cá, trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông có thu hơn 200 triệu đồng. Không chỉ thoát nghèo, gia đình ông còn vươn lên khá giàu, xây được nhà to, mua ô tô.

Cũng như đảng viên lão thành Lò Văn Hộn, đảng viên Lương Đức Hòa ở chi bộ bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban đã tìm mọi cách để đưa kinh tế gia đình mình khấm khá lên.

Từ chăn nuôi nhím, bò thịt và trồng mía cũng có chút tích lũy, năm 2000 và vài năm sau đó, gia đình ông chuyển đổi tới 8.000 m2 diện tích ngô, mía kém hiệu quả sang trồng cà phê.

Sau nhiều năm trồng cà phê với số thu kha khá, gia đình ông chuyển đổi 5.000 m2 cà phê bị ảnh hưởng sương muối sang trồng rau, cà pháo, su su. Kết hợp các khoản thu, nhiều năm gia đình ông thu về 600-700 triệu đồng.

Với việc quán triệt Nghị quyết chi bộ, cộng với cách nghĩ, cách làm sáng tạo, nêu gương người đứng đầu, đến nay chi bộ bản Hoa Mai đã có 11/12 đảng viên khá giàu.

(Một đảng viên đang trao đổi kinh nghiệm trồng su su với bà con)

Đảng bộ xã Chiềng Ban có 30 chi bộ. Đến nay, số hộ gia đình đảng viên khá giàu đã chiếm tới 70-80%. Ðảng bộ, chính quyền xã luôn xác định việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo là một nhiệm vụ trọng tâm.

Ðảng bộ đã chỉ đạo quyết liệt với chỉ tiêu, cách làm cụ thể, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đảng ủy và các chi bộ phân công đảng viên có kinh nghiệm, có điều kiện, phụ trách, giúp đỡ các hộ nghèo, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của các đồng chí đảng viên từ BCH Đảng ủy xã đến các chi bộ.

Các đảng viên ở Chiềng Ban đã chiến thắng đói nghèo. Kết quả thực tiễn mà các đảng viên ở đây làm được thực sự là nòng cốt thúc đẩy mạnh mẽ phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới./.

 

 Bích Thủy-Thào Ly/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao