Cập nhật ngày: 10/4/2018

VOV4.VN - Tìm rõ nguyên nhân ”Vì sao nghèo” để phân nhóm đối tượng, lựa chọn các mô hình kinh tế phù hợp; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng cán bộ, cơ quan, đơn vị; kiểm tra sát sao từng tuần, từng tháng là những gì mà huyện Mộc Châu đang triển khai thực hiện trong công cuộc xóa nghèo bền vững. Cách làm này đã mang một luồng sinh khí mới, sáng tạo, phù hợp và được đông đảo nhân dân ủng hộ.

 

Huyện ủy Mộc Châu, Sơn La, đã phân công nhiệm vụ cho 61 chi bộ, đảng bộ cơ sở phụ trách, giúp đỡ công tác giảm nghèo tại 72 bản đặc biệt khó khăn, bản có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Phân công rõ ràng, cụ thể và gắn trách nhiệm của những người đứng đầu, đã góp phần làm cho công cuộc giảm nghèo bền vững ở Mộc Châu được triển khai đồng bộ.

Mô hình nuôi bò sữa được nhân rộng

Ông Lường Văn Hùng, Bí thư Chi bộ bản Muống, xã Phiêng Luông, cho biết: Trước năm 2016, mặc dù đất đai rộng lớn, màu mỡ, nhưng do bà con chưa biết cách làm ăn, nên 31/174 hộ của bản vẫn nghèo. Từ khi triển khai chương trình giảm nghèo bền vững, bà con được học tập và áp dụng các mô hình kinh tế có hiệu quả ở các xã lân cận như trồng chè, cây ăn quả và chăn nuôi.

Với vai trò Bí thư Chi bộ bản, ông Hùng đã cùng cán bộ xã, các ngành của huyện, đến từng hộ rà soát, hướng dẫn, định hướng cho bà con. Khi bà con bắt tay vào làm, ông cùng làm, động viên bà con. Không những cả bản đã thoát nghèo mà nhiều hộ đang tiếp tục vươn lên làm giàu. Bản còn 3 hộ cận nghèo. Năm nay, bà con sẽ xây dựng HTX trồng rau.

Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện đã triển khai sát sao việc kiểm tra, giám sát công tác giảm nghèo tại các địa phương. Phòng đã thành lập các tổ công tác, lên kế hoạch kiểm tra cụ thể từng tuần, từng tháng, phát hiện và kịp thời nhắc nhở, xử lý những cơ sở chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo.

Mận trĩu quả ở Mộc Châu

Hơn 1 năm triển khai giảm nghèo bền vững bằng việc huy động tổng lực, huyện Mộc Châu đã giảm được 2,88% hộ nghèo; tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 10,47%, trong khi toàn tỉnh là 27%. Toàn huyện đã thực hiện được 750 mô hình phát triển cây trồng, con nuôi; 93 mô hình nông nghiệp tiên tiến hiệu quả; 890 mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong phát triển sản xuất và đã chuyển đổi trồng cây ăn quả trên đất dốc được trên 1.800 ha; 250 hộ nghèo đã được làm nhà mới xã hội hóa.

Những con số biết nói này cho thấy Mộc Châu đã và đang đi đúng hướng trong công cuộc giảm nghèo bền vững, với cách làm sáng tạo, phù hợp, huy động tổng lực, gắn trách nhiệm và phát huy vai trò của mỗi cán bộ, đảng viên, cơ quan, đơn vị.

Phấn khởi với thành quả lao động

Những đồi chè xanh ngút ngàn, vườn chanh leo lúc lỉu, đàn bò căng tràn bầu sữa, những ngôi nhà mới mái đỏ vươn cao là diện mạo mới của cao nguyên Mộc Châu trong công cuộc xóa nghèo bền vững.

 

 


Tuyết Lan - Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao