Cập nhật ngày: 9/10/2017

VOV4.VN - Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường tỉnh Đắc Lắc vừa trao bằng công nhận cây K'tung ở buôn Ky, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, là cây di sản Việt Nam. Đây là cây thuộc diện bảo tồn, có tuổi đời gần 3 thế kỷ.

Cây K'tung ở bến nước buôn Ky, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, là cây mọc tự nhiên, có tuổi đời khoảng 300 năm - theo hồ sơ của Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Đắc Lắc. Cây có đường kính gốc khoảng 2,5-3m, chiều cao của cây xấp xỉ 40m, với nhiều cành lá sum suê.

Cây K'tung ở bến nước buôn Ky

Hiện nay, ở Đắc Lắc, cây K'tung cổ thụ với đường kính trên 2 mét còn lại rất ít. Việc cây được công nhận là cây di sản Việt Nam đã góp phần tích cực trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ các loại thực vật có nguồn gen quý hiếm.

Già làng Y Bang Byă, ở buôn Ky, cho biết, cây đã gắn liền với đời sống tâm linh của bà con trong nhiều năm. Nay  được công nhận là cây di sản Việt Nam khiến người dân trong buôn rất vui mừng, tự hào và sẽ có ý thức bảo vệ cây tốt hơn.

Già làng Y Bang Byă nói: "Chúng tôi sẽ vận động bà con trong buôn đến để dọn vệ sinh, tuyên truyền người dân không đốt lửa xung quanh ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây, tới công tác bảo tồn cây".

 

 

 

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao