Cập nhật ngày: 3/11/2020

VOV4.VN - Bệnh viêm da nổi cục ở đàn trâu bò đã xuất hiện tại 6 xã của tỉnh Cao Bằng với hơn 140 con trâu, bò mắc bệnh.

 

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng, bệnh viêm  da nổi cục trên trâu, bò được phát hiện từ cuối tháng 10 vừa qua tại xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang.

Đến nay bệnh đã xuất hiện trên 6 xã tại huyện Hạ Lang với hơn 140 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó đã có 8 con bị chết.


Hiện nay Cao Bằng đã có hơn 140 con trâu, bò bị bệnh
- Ảnh: VOV

Đây là loại bệnh do virus gây ra, đã xuất hiện tại một số quốc gia, trong đó có nước láng giềng Trung Quốc. Trước Cao Bằng thì Lạng Sơn cũng là địa phương đã phát hiện loại bệnh này.

Khi mắc bệnh, trâu bò có các dấu hiệu như sốt cao, bỏ ăn, trên da nổi những nốt sần... Bệnh lây chủ yếu qua côn trùng như ve, bọ, ruồi muỗi… 

Trên da trâu bò bị bệnh xuất hiện các nốt sần, nổi cục - Ảnh: VOV

Cơ quan chức năng địa phương đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng dịch như cách ly đàn vật nuôi, phun khử trùng tiêu độc.

Hiện nay loại bệnh này tại Việt Nam vẫn chưa có phác đồ điều trị và vắc xin phòng bệnh, nên biện pháp của địa phương lúc này vẫn là khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng dịch lây lan ra diện rộng và tuyên truyền để người dân hiểu rõ về bệnh dịch.

Bên cạnh đó là cách ly đàn trâu bò đang khỏe mạnh với những con nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh.

Sở NN&PTNT Cao Bằng cũng đang dùng hóa chất phun khử trùng, diệt ve, muỗi, các côn trùng truyền bệnh, đặc biệt là ở khu vực phát sinh dịch. Đồng thời,Thứ ba đó là làm tốt công tác tiêu hủy trâu bò chết, kiên quyết không để tình trạng bà con bán chạy dịch./.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao