Cập nhật ngày: 13/7/2021

VOV4.VN - Sau một thời gian tạm lắng, dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Cao Bằng.

 

Theo Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Cao Bằng, chỉ tính riêng trong tháng 6 dịch tả lợn Châu Phi đã phát sinh thêm 22 ổ tại 22 xã, thị trấn thuộc các huyện Bảo Lâm, Trùng Khánh, Hòa An, Hà Quảng, Quảng Hòa, Hạ Lang, Thạch An và thành phố Cao Bằng.

Tổng số lợn mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy gần 1.400 con, gấp đôi so với 5 tháng đầu năm.

Tiêu hủy gia súc mắc tả lợn Châu Phi

Gần đây, do giá lợn giống đã giảm nên người dân thực hiện tái đàn khá nhiều, trong khi chưa áp dụng các biện pháp chăn nuôi phù hợp.

 Hiện tổng đàn lợn trên địa bàn có khoảng 290.000 con, tuy nhiên khoảng 98% trong số đó là chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô nông hộ, chưa áp dụng các biện pháp an toàn sinh học nên rất khó khăn trong việc xử lý dứt điểm dịch bệnh.


Tổng đàn lợn khoảng 290.000 con gây khó khăn trong việc xử lý dịch bệnh

Cơ quan chuyên môn và các đơn vị liên quan trong tỉnh đang tập trung hướng dẫn người dân các biện pháp phòng bệnh, tăng cường biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện tiêu độc, vệ sinh chuồng trại.

Cơ quan chuyên môn cũng hỗ trợ các địa phương cung cấp hóa chất cho người dân để tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Khuyến cáo người dân khi dịch xảy ra không được bán tháo, bán chạy lợn bệnh mà phải báo cơ quan chuyên môn xử lý theo quy định"./.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao