Cập nhật ngày: 28/8/2020

VOV4.VN - Dự án Trung tâm giống thủy sản nước ngọt tỉnh Kon Tum được xây dựng tại thôn 7, xã Đăk Bla, huyện Đăk Hà với tổng vốn đầu tư trên 17 tỷ đồng và hoàn thành vào năm 2011. Từ đó đến nay Trung tâm này không phát huy được hiệu quả, cơ sở vật chất bị bỏ hoang lãng phí tiền của Nhà nước.

 

Sau yêu cầu làm rõ sự việc của UBND tỉnh, Sở NN-PTNT Kon Tum báo cáo rằng, thông tin của VOV chỉ phản ánh đúng một phần, trung tâm này đã cố gắng hoạt động, dù không đạt hiệu quả.


Dự án Trung tâm giống thủy sản nước ngọt tỉnh Kon Tum được xây dựng trên khu đất rộng gần 20ha. Bao quanh toàn bộ Trung tâm giống là hàng rào bê tông cao trên 2m với 10 bậc kẽm gai. Do bị bỏ hoang lâu ngày hầu hết hàng rào kẽm gai đã bị cây dại phủ kín - Ảnh: VOV.


Phía trong hàng rào không thấy bất cứ hoạt động sản xuất nào. Hoang vắng bao trùm Trung tâm giống thủy sản nước ngọt tỉnh Kon Tum. 45 hồ nuôi cá bị cỏ trùm kín gần như hoàn toàn - Ảnh: VOV..

Thực tế cho thấy thời điểm này đang là giữa mùa mưa nhưng các hồ nuôi cá ở đây (hồ rộng nhất tới 4.500m2, nhỏ nhất 600m2) cũng không có nước, cỏ dại dày đặc - Ảnh: VOV.


Cùng với hệ thống hồ ngoài trời bị bỏ hoang, hệ thống nuôi, xử lý cá giống trong nhà cũng chung cảnh ngộ. Cơ sở vật chất được người bảo vệ Trung tâm giống tận dụng làm nơi chế biến thức ăn cho gà - Ảnh: VOV..

Hiện tại trong khu vực Trung tâm giống thủy sản nước ngọt tỉnh Kon Tum là nơi đậu đỗ, nghỉ ngơi của những đàn cò trắng vốn yêu thích sự yên tĩnh và luôn có xu hướng tránh xa con người. Còn ngay bên ngoài hàng rào Trung tâm giống bị bỏ hoang từ năm 2011 đến nay là những “bờ xôi, ruộng mật” của người dân xã Đăk Bla, huyện Đăk Hà. “Tiền đổ xuống ao đã hóa  bùn” là câu cửa miệng của nhiều người dân ở đây khi được hỏi về dự án cá giống lãng phí tiền của Nhà nước này - Ảnh: VOV..

Dự án Trung tâm giống thủy sản nước ngọt tỉnh Kon Tum được UBND tỉnh này phê duyệt tại Quyết định số 1279 ngày 28/10/2005. Dự án có tổng mức đầu tư trên 17 tỷ 428 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân sách Nhà nước Trung ương cấp qua Chương trình phát triển giống thủy sản.

Dự án được giao cho Trung tâm Giống nông lâm nghiệp và thủy sản, nay là Trung tâm khuyến nông trực thuộc Sở NN-PTNT làm chủ đầu tư xây dựng xong từ cuối năm 2011 và hầu như “bất động” từ đó đến nay.

Sở NN-PTNT Kon Tum cho rằng, thông tin VOV chỉ phản ánh đúng một phần, là vì sau khi dự án hoàn thành, Trung tâm đã cố gắng hoạt động, nhưng gặp hạn hán ngay từ mùa khô đầu tiên nên việc ương nuôi không thể duy trì.  

“Cố nuôi cá nhưng không có nước” là cách Sở NN-PTNT Kon Tum diễn đạt những cố gắng của Trung tâm Giống nông lâm nghiệp và thủy sản tỉnh, cũng là cách để Sở cho rằng thông tin của VOV về việc cơ sở này bị bỏ hoang từ khi hoàn thành chỉ “phản ánh đúng một phần”./.

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao