Cập nhật ngày: 3/6/2021

VOV4.VN- Vùng nông thôn bình yên ở xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, Cà Mau vừa một phen xôn xao trước sự vụ một nhóm người về địa phương bán hàng theo kiểu “tặng 5, bán 1”. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người mới vỡ lẽ họ đã bị thiệt trước kiểu “nói bán nhưng lại tặng”, “kêu bán rồi lại cho” của nhóm người này.

Vào khoảng đầu tháng 5 vừa qua, một nhóm người tự xưng từ Công ty M.K (ở TP Cà Mau) về ấp Tấn Lộc Đông (xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) bán một số thiết bị dân dụng. Ban đầu họ đưa cho một số người dân “giấy mời” để tập hợp bà con đến tham gia chương trình giới thiệu sản phẩm. Mời được 5 người được tặng 1 bình đựng nước, 10 người tặng bộ tách trà.

Những phụ nữ ở vùng quê chuyên nghề nuôi tôm được cho không những món đồ cần thiết nên nhanh chóng tập hợp người quen, người thân tham gia. Không chỉ vậy, trong chương trình người tham gia còn được tặng những món quà giá trị hơn nhiều nhưng bằng hình thức khác. Bà Lâm Thị Mỹ Linh, người cho rằng bị nhóm người vừa nêu lừa gạt chia sẻ: Đầu tiên họ phát thư mời tham gia sẽ được tặng đồ. Bà con nghe được tặng đồ thì ham.

Chẳng mấy chốc nơi tổ chức chương trình nhộn nhịp lạ thường. Theo lời người dân, 10 món đồ nhóm người của Công ty mang về làm chương trình rất thông dụng, như: Bóng đèn điện, nồi đất, bộ son môi, cà mên, bộ tách trà, chảo, bếp ga, quạt... Ngoài những món tặng cho người hoàn thành nhiệm vụ “mời khách”. Tất cả những món còn lại đều được nói là bán nhưng đa số là “tặng, cho không”.

Bà Trần Thị Lệ đã mua hàng và cho rằng mình bị lừa. 

Mỗi lần bán 1 món hàng, nhóm người này phát cho người mua một cái thẻ. Nồi đất để kho cá được bán với giá 50 ngàn đồng nhưng “quý bà con, thu lại phiếu tặng lại bà con 50 ngàn” nó cũng giống như kiểu bán bóng đèn. Tuy nhiên, xen lẫn trong đó, có 1 cái chảo được bán thật với giá 300 ngàn đồng vào cuối buổi sáng trước khi chương trình khép lại kèm lời có cánh: “chiều bà con nhớ mang theo dây để liềng đồ được tặng mang về”.

Chương trình buổi chiều vẫn diễn ra và đương nhiên người đến tham gia sẽ đông hơn. Tiếp tục với kiểu “bán như cho” những món đồ lần lượt về tay bà con. Đến cái quạt được bán giá 500 ngàn đồng. Thẻ vẫn được phát cho người mua nhưng kèm theo câu hỏi “Bà con ai thấy đắt muốn trả lại cứ trả”. Trong số nhiều người mua, cũng có vài người trả lại. Tuy nhiên, nhóm người của Cty đã biến những người trả lại thành người chịu thiệt. Vì ngay sau đó, thẻ phát ra được thu lại và 500 ngàn đồng được trả về tay những người mua quạt. Những tiếng cười sung sướng của người được cho không cái quạt đã át hẳn sự tiếc nuối của người lỡ trả lại.

Bộ ly uống trà được tặng cho người dân có dán nhãn Gốm Bát Tràng.

Tiếp theo, món hàng nhóm người này bán là cái bếp ga, giá 1,8 triệu nhưng khuyến mãi chỉ còn 1,5 triệu đồng. Đương nhiên, sẽ có nhiều người mua. Câu nói “có ai muốn trả lại không” được lập lại nhiều lần. Tuy nhiên, ai cũng sợ bị mất phần như cái quạt nên không trả lại và... Chương trình kết thúc. Nhóm người của Cty thu dọn đồ về, còn vụ việc được báo ngay đến cơ quan chức năng.

Không chỉ người dân ấp Tấn Lộc Đông mà các ấp lân cận, thậm chí xã lân cận cũng về tham gia chương trình bán hàng của nhóm người này. Sau đó, bà con có cùng suy nghĩ: “đã bị lừa vì tất cả những món đồ được tặng và mua không giá trị bằng số tiền đã bỏ ra”.

Trao đổi với PV, Trung tá Lê Xuân Duy, Trưởng Công an xã Ngọc Chánh xác nhận vụ việc và cho biết, bước đầu có thể xác định, hàng hóa nhóm người này mang về bán không rõ nguồn gốc. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã vào cuộc, những chiêu trò bán hàng của nhóm người nêu trên có phải lừa đảo hay không thì chưa rõ. Nhưng chắc chắn một điều, đây không phải chương trình làm từ thiện và không ai chở những món đồ về tới những vùng quê xa xôi chỉ để để tặng, cho người dân sử dụng mà không có lợi ích./.

VOV 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao