Cập nhật ngày: 2/3/2021

VOV4.VN - Với cách làm mới sáng tạo, đặc thù, nhiều vùng biên giới ở Lai Châu đã hình thành các vùng sản xuất tập trung, từng bước khai thác tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân. Những thành công ban đầu này, có sự góp sức tích cực của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng Lai Châu.

 

Bản vùng cao biên giới Lèng Chiu, xã Dào San, huyện Phong Thổ quanh năm sương giăng, mây phủ. Với đặc thù địa hình đồi núi dốc, khó ai có thể hình dung ở bản làng vùng cao lại có những vườn dâu tây xanh tốt.

Từ công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sĩ biên phòng Lai Châu nhiều mô hình trồng các cây giống mới đã bén rễ trên biên cương và bước đầu mang lại hiệu quả - Ảnh: VOV

Đây là giống cây mới được chàng trai thuộc thế hệ 9X Giàng A Chảo đưa vào trồng thử nghiệm từ 5 năm trước, với diện tích 5.000 mét vuông đã gặt hái được những lứa quả ngọt, thu nhập bình quân mỗi năm từ 70 đến 80 triệu đồng.

Là người con của đồng bào dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên ở vùng cao biên giới Giàng A Chảo luôn ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Tuy nhiên, như nhiều thanh niên khác, hành trình khởi nghiệp gặp không ít khó khăn, hạn chế về vốn đầu tư, khoa học kỹ thuật, cũng như kinh nghiệm sản xuất.

Nhờ cán bộ biên phòng tiếp sức, xuống gặp gỡ gia đình, động viên thăm hỏi, phối hợp với cơ quan chức năng để khảo sát, hỗ trợ vốn, giống nên Giàng A Chảo và gia đình đã có điều kiện làm kinh tế.

Giàng A Chảo cho biết: trước đây gia đình rất khó khăn. Từ khi lấy được cây dâu về trồng, tôi không phải đi làm thuê nữa, chỉ ở nhà chăm dâu và bán quả dâu, phần nào cải thiện được cuộc sống gia đình. Tôi đang ấp ủ ý định mở rộng diện tích và quy mô trồng dâu cho tất cả bà con ở vùng cao, đồng thời, mở rộng thị trường để xây dựng thương hiệu quả dâu tây của địa phương.

Còn ở xã Mồ Sì San, gần 10 năm trước, mô hình nuôi dê được triển khai cho đồng bào từ nguồn vốn hỗ trợ của các mạnh thường quân.

Để đàn dê phát triển, đồn biên phòng Vàng Ma Chải đã xây dựng mô hình nuôi dê tập trung, chia thành hai nhóm, mỗi nhóm được giao 30 con dê.

Cán bộ đơn vị đã vận động người dân đóng góp ngày công lao động, san mặt bằng làm chuồng trại, đồng thời hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc. Giờ đây đàn dê đã trở thành sinh kế vươn lên của nhiều gia đình khó khăn, hộ nghèo ở địa bàn.

Mô hình nuôi dê thương phẩm, với sự giúp sức của bộ đội biên phòng đã và đang mang lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho người dân vùng biên giới Phong Thổ - Ảnh: VOV

Chị Sùng Tà Mẩy, xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ chia sẻ, từ khi có chính sách nuôi dê sinh sản, mình tham gia và thấy cũng dễ chăm sóc, giá cả tốt, kinh tế gia đình ổn định. Giờ đây, ngoài làm lúa, làm ngô mình sẽ tập trung phát triển đàn dê. Tiền bán dê mua sắm được một số đồ dùng sinh hoạt, đảm bảo cuộc sống tốt hơn.

Để đồng bào các dân tộc địa phương tin tưởng, làm theo, những người lính biên phòng đã không quản ngại khó khăn gian khổ "3 bám, 4 cùng" với bà con; tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước nhanh chóng và kịp thời.

Đồng bào các dân tộc vùng biên cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương luôn đánh giá cao những nỗ lực, hỗ trợ của các chiến sĩ quân hàm xanh và mối quan hệ quân - dân càng thêm đoàn kết, gắn bó bền chặt hơn.

Ông Vương Thế Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết, huyện Phong Thổ có nhiều xã vùng biên giới khó khăn, hoạt động của lực lượng biên phòng rất hiệu quả và có ý nghĩa quan trọng với địa phương.

Trong những năm qua lực lượng biên phòng đã tích cực hỗ trợ các chương trình, dự án, đặc biệt là vận động quần chúng nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; triển khai các đề án, các cây, con giống có hiệu quả, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn, làm cho bà con tin tưởng vào các chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Mỗi mô hình kinh tế trên biên giới Phong Thổ được hình thành đều là tâm huyết, khát vọng làm giàu, đổi mới quê hương của quân và dân.

Người dân các xã biên giới Phong Thổ tham gia mô hình nuôi cá nước lạnh do Bộ Chỉ huy Biên phòng Lai Châu làm chủ - Ảnh: VOV

Đời sống ổn định, bà con nhân dân thêm phấn khởi, tích cực lao động sản xuất, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, đoàn kết, giữ gìn văn hóa truyền thống đặc sắc, chung tay bảo vệ an ninh trật tự, tạo lên thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trên vùng biên giới.

Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu cho biết: Hiện nay nhiều mô hình đang phát huy hiệu quả như chăm sóc phát triển cây chè cổ thụ ở trên Mồ Sì San, Sì Lở Lầu và trồng sâm ở trên xã Mồ Sì San. Các mô hình này đều đang phát triển và cho nhiều sản phẩm trà nổi tiếng, tạo công ăn việc làm cho người dân.

...chuyển giao khoa học kỹ thuật để đồng bào áp dụng vào mô hình kinh tế gia đình - Ảnh: VOV

Sức mạnh quân dân gắn kết, chung sức xây dựng các mô hình kinh tế, mang lại trái ngọt, mùa vàng ở huyện Phong Thổ là điểm sáng trên vùng biên giới Lai Châu.

Diện mạo bản làng vùng cao biên giới hôm nay đã khởi sắc chính từ sự đoàn kết, tâm huyết, đồng lòng của người lính biên phòng và người dân./.


VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao