Cập nhật ngày: 26/10/2018

VOV4.VN - Nhờ các chính sách ưu tiên và huy động tốt các nguồn lực, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế với người dân tộc thiểu số ở Kon tum đạt 95%. Có thẻ bảo hiểm y tế, bà con không phải canh cánh nỗi lo không tiền, không thuốc chữa bệnh mỗi khi ốm đau.

Tỉnh Kon Tum có dân số trên 520.000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53%. Cùng với lợi ích thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, việc đồng bào có thẻ bảo hiểm y tế góp phần quan trọng để địa phương đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

Vợ chồng anh A Trung, chị Y Đếp dân tộc Sê đăng, ở làng Đăk Rong, xã đặc biệt khó khăn Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum có 8 người con. Đông con, cuộc sống khó khăn, thường xuyên đứt bữa và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là lũ trẻ.

Anh Trung chị Đếp thường xuyên phải đưa lũ nhỏ tới Trạm y tế xã khám chữa bệnh, mặc du nhà cách trung tâm xã tới 10km. Từ ngày có thẻ bảo hiểm y tế, nỗi lo lắng của anh chị mỗi lần đưa con đi khám chữa bệnh giảm đi rất nhiều vì đỡ phải chạy vạy vay tiền đi khám, chữa bênh và mua thuốc. Tất cả đã có thẻ BHYT lo.

Tỉnh Kon Tum hiện có trên 265.000 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 95%. Có những huyện, như Kon Plông, Tu Mơ Rông đạt tỷ lệ 100%.

Cùng với việc hưởng lợi từ chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, người bệnh  thuộc diện hộ nghèo ở địa phương còn được chính quyền  hỗ trợ chi phí trong quá trình điều trị bệnh hiểm nghèo; chi phí vận chuyển bệnh nhân; chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế... Ngoài ra, mỗi ngày bệnh nhân còn được hỗ trợ 41.700 đồng tiền ăn.

Để nâng được tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đối với người dân tộc thiểu số lên 95% như hiện nay, tỉnh Kon Tum đã huy động tốt các nguồn lực. Cùng với chính sách hỗ trợ 100% kinh phí từ ngân sách Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, địa phương đã huy động được nguồn lực từ một số tổ chức; ngành bảo hiểm xã hội sử dụng quỹ kết dư để mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Võ Công Đức, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị cũng như chính quyền địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu 100% đồng bào dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế, trong đó tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền mua thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tộc sống ở vùng mà không phải đặc biệt khó khăn không thuộc đối tượng hỗ trợ.

Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum đã quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe. Trong 9 tháng vừa qua toàn tỉnh có gần 115.000 lượt bệnh nhân người dân tộc thiểu số đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh với tổng số tiền thanh toán trên 44 tỷ 500 triệu đồng.

Việc tỉnh Kon Tum thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế đối với vùng dân tộc thiểu số đã góp phần bảo đảm ổn định chính trị, xã hội và thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển./.      Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao