Cập nhật ngày: 16/6/2020

Đây là một trong những thủ đoạn mới của tội phạm mua bán trái phép ma túy được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp với công an địa phương phát hiện.

 

(Cục trưởng C04 Nguyễn Văn Viện thông tin công tác phòng chống tội phạm về ma túy 6 tháng đầu năm - Ảnh: Tuổi trẻ online)

Ngày 16-6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tháng hành động phòng chống ma túy trong tháng 6-2020.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, cục trưởng C04, nhận định tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực phức tạp. Ma túy từ nước ngoài đưa vào Việt Nam tiêu thụ và chuyển sang nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Tại biên giới Việt Nam - Lào, tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tăng mạnh, nhất là ma túy tổng hợp. Dọc tuyến biên giới còn tồn tại nhiều điểm nóng và tội phạm ma túy có xu hướng dịch chuyển mạnh sang các địa bàn miền Trung, Tây Nguyên.

Cục trưởng C04 cũng nhận định trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, ma túy chủ yếu là heroin được mua bán, vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam rồi tiếp tục vận chuyển sang Trung Quốc.

Thời gian gần đây, do lực lượng chức năng của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường phối hợp tuyên truyền, tấn công, trấn áp mạnh nên hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam có giảm so với trước nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp.

Đáng nói đã xảy ra tình trạng người Trung Quốc chuyển vốn, nhân lực, kỹ thuật sang các nước khác, trong đó có Việt Nam để sản xuất ma túy.

Theo C04, tội phạm cũng sử dụng đường hàng không để vận chuyển ma túy giữa các sân bay nội địa. Mới đây C04 đã bắt quả tang 3 người đang vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không từ Buôn Ma Thuột đi Nghệ An, thu giữ 3kg ma túy đá, 5 bánh heroin, 5 khẩu súng.

(Loại kẹo quảng cáo có chứa cần sa được rao bán nhiều trên mạng xã hội)

Đặc biệt, theo C04, đang xuất hiện thủ đoạn mới, tội phạm rao bán trái phép chất ma túy trên Internet. Đã có những vụ đưa các chất ma túy vào bánh kẹo rồi rao bán trên mạng bị phát hiện triệt phá.

Mới đây C04 phối hợp với Công an Hà Nội bắt hai người, thu giữ 37 chiếc bánh có chứa gần 1,5kg cần sa cùng nhiều dụng cụ để làm bánh chứa cần sa.

Đại diện C04 cho biết dù khối lượng thu giữ không lớn nhưng vụ việc mang tính chất điển hình vì các nghi phạm đã lợi dụng khoảng trống trên Internet để rao bán ma túy./.

                                                                             (Theo Tuổi trẻ online)

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao