Cập nhật ngày: 29/10/2019

VOV4.VN - Được kết tinh từ thổ nhưỡng, khí hậu nơi núi rừng, bánh giầy không thể thiếu trong đời sống của nhiều cộng đồng dân tộc Tây Bắc và đây cũng là nét văn hóa ẩm thực riêng có của đồng bào Mông.

 

Với đồng bào Kinh miền xuôi, bánh giầy thường được làm trong các dịp lễ hội, Tết nguyên đán, có hình tròn, tượng trưng cho Trời, trong truyền thuyết Lang Liêu và là hoạt động gắn kết tình làng, nghĩa xóm trong những dịp sinh hoạt cộng đồng. Nhưng với đồng bào dân tộc Mông Tây Bắc, bánh giầy thường được làm trong dịp tết truyền thống hoặc trong những dịp quan trọng như Tết cơm mới, Tết xuống đồng.

 Ngày nay, bánh giầy còn được đồng bào Mông làm khi gia đình có công việc hệ trọng hoặc làm phục vụ thương mại và là nét đặc trưng của mỗi bản làng - Ảnh: VOV.

 Để có những chiếc bánh giầy ngon, đồng bào Mông thường chọn những loại gạo nếp nương đầu vụ. Mỗi chiếc bánh làm ra đều được kết tinh từ tinh túy của đất, của khí hậu nơi núi rừng Tây Bắc và có mùi vị thơm đặc trưng. Đặc biệt là phải có lá chuối rừng để làm lá đệm cho những chiếc bánh giầy -  Ảnh: VOV.

Cối giã bánh giày được đồng bào sử dụng bằng những thân cây to, có độ cứng và độ dẻo dai để khi giã không bị vỡ -  Ảnh: VOV.

Đàn ông thường là lực lượng chính đảm nhiệm những phần việc nặng nhọc như giã bánh, đưa cơm nếp vào cối...-  Ảnh: VOV.

...còn những người phụ nữ lại đảm nhận việc làm bánh -  Ảnh: VOV.

 Dưới bàn tay khéo léo của người Mông, cơm nếp sau khi giã cũng dẻo hơn -  Ảnh: VOV..

 Những chiếc bánh giy của đồng bào Mông Tây Bắc có mùi vị riêng của gạo nếp nương và là nét văn hóa ẩm thực riêng có của đồng bào Mông -  Ảnh: VOV.

Hoạt động giã bánh giầy trong các dịp lễ hội, sinh hoạt văn hóa cộng đồng thường thu hút đông đảo người dân tham gia và là dịp để thắt chặt tình đoàn kết dân tộc -  Ảnh: VOV.

 

Khắc Kiên, Ngọc Thắng/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao