Cập nhật ngày: 21/12/2017

VOV4.VN - Tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi ngày càng đáng lo ngại ở nhiều vùng nông thôn của Sơn La. Nếu không có những giải pháp hiệu quả và kịp thời thì mức độ ô nhiễm sẽ ngày càng gia tăng.

 

Khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương của tỉnh Sơn La đều gặp khó khăn chung trong thực hiện tiêu chí về môi trường, từ công tác thu gom cho tới xử lý rác thải rắn sinh hoạt, xử lý chất thải chăn nuôi. Rác thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn chủ yếu do người dân tự tập kết và xử lý bằng hình thức chôn, đốt.

Xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017, nhưng hiện mới chỉ đạt 11/19 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí về môi trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là giải quyết bài toán rác thải rắn sinh hoạt. Theo lãnh đạo UBND xã, mặc dù đã có quy hoạch bãi rác cho từng bản, nhưng không thực hiện được, do quỹ đất quy hoạch chủ yếu là đồi núi. Do vậy, giải pháp hiện nay của bà con chủ yếu là đốt và chôn rác thải. Ông Quàng Văn Biu, Phó chủ tịch UBND xã Chiềng Đen cho rằng: “Việc đốt rác như vậy sẽ không đảm bảo được vệ sinh môi trường vì các chất thải sinh hoạt có nilon, chai lọ, khói rất là độc hại”.

Rác thải tràn ra cả đường quốc lộ. Ảnh: baomoi.com

Hầu hết các bãi chôn lấp rác thải ở các huyện của Sơn La đều không hợp vệ sinh, nhiều bãi chôn lấp không có bờ cao, nên khi mùa lũ về, bãi chôn lấp bị ngập nước gây ô nhiễm môi trường. Theo ông Nguyễn Quang Thiên, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Sơn La: “Để ngăn chặn được ô nhiễm thì có nhiều giải pháp, thứ nhất là tăng cường vai trò lãnh đạo của các cơ quan quản lý nhà nước, thứ hai là xây dựng ban hành những cơ chế chính sách như về xử lý rác thải nông thôn. Một việc nữa là tăng cường thanh tra, kiểm tra”.

Để giải bài toán rác thải nông thôn, trước mắt Ủy ban Nhân dân các xã cần quy hoạch khu xử lý rác thải hợp lý, thành lập tổ vệ sinh môi trường, phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tốt việc thu gom rác thải. Người dân cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính mình và góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 

 

 

Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao