Cập nhật ngày: 15/6/2021

VOV4.VN - Trước việc liên tiếp xuất hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 hai ngày qua, tỉnh Bắc Kạn siết chặt hơn nữa công tác quản lý số lao động từ vùng dịch trở về.

 

Tỉnh Bắc Kạn có hơn 7.400 người làm việc tại các khu công nghiệp của 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Trong đó, riêng khu vực tâm dịch Bắc Giang hơn 1.300 người.

Ngày 13/6, Bắc Kạn đã đón đợt đầu tiên với 278 công nhân trở về từ tỉnh Bắc Giang, dự kiến sẽ có 950 công dân tiếp tục trở về trong đợt 2 vào ngày 19/6 tới.

Sau khi đã cách ly đủ số ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính theo quy định tại Bắc Giang, người lao động khi trở về sẽ tiếp tục được cách ly tập trung trong thời gian 7 ngày.

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh số công nhân này, Bắc Kạn cũng đã tổ chức đón riêng 4 công nhân đã điều trị khỏi Covid-19 tại Bắc Giang. Tuy nhiên đã có 2 trong số 4 công nhân này tái dương tính với SARS-CoV-2. Điều này gây ra không ít lo ngại cho người dân.

Bởi hiện nay điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực của nhiều huyện còn thiếu, đặc biệt là với các huyện có số F1, F2 tăng cao.

Theo ông Nguyễn Long Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, việc đón các trường hợp đã khỏi bệnh và người lao động trở về là nhân văn và rất cần thiết, để chia sẻ, giảm tải áp lực cho các địa phương có dịch, đồng thời, đảm bảo đời sống cho người lao động trong thời gian không có việc làm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các địa phương tập trung nguồn lực, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất cho tình huống số số lượng công dân cách ly lớn.

Ông Nguyễn Long Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn

Các sở ngành, địa phương phối hợp lên phương án đưa đón hợp lý, tránh quá tải, ùn tắc, đảm bảo khâu cung cấp hậu cần, chăm lo đời sống cho cán bộ làm nhiệm vụ cũng như công dân cách ly trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Đặc biệt giám sát nghiêm việc thực hiện cách ly, không để xảy ra lây nhiễm chéo nếu có trường hợp dương tính. Với các ca bệnh đã điều trị khỏi, tỉnh cũng sẽ tiếp tục đón về nhưng sẽ phải thay đổi phương án cách ly.

Với các trường hợp F0 đã điều trị khỏi, UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế, khi đưa về phải có xe riêng, đặc chủng chuyên dụng, có cán bộ y tế theo dõi chặt chẽ. Khi về sẽ ở khu cách ly riêng, tiếp tục theo dõi sức khỏe dành cho người từng là F0 chứ không ở cùng các đối tượng cách ly khác.

UBND tỉnh Bắc Kạn họp, bàn phương án đưa các công dân từ các vùng có dịch trở về 

Ông Nguyễn Long Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn khẳng định, việc đón các trường hợp đã khỏi bệnh và người lao động trở về là nhân văn và rất cần thiết để chia sẻ, giảm tải áp lực cho các địa phương có dịch, đồng thời để đảm bảo đời sống cho người lao động trong thời gian không có việc làm. Tuy nhiên, việc cách ly sẽ thực hiện chặt chẽ, đặc biệt là với các trường hợp từng là F0 sẽ được thay đổi phương án cách ly.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao